Cờ Lờ Mờ Vờ là gì, đọc thế nào cho đúng?

Vừa qua, cụm từ viết tắt CLMV gây sóng gió trên mạng. Bạn sẽ đọc Cờ Lờ Mờ Vờ hay gì khác? Và đặc biệt, bạn biết nghĩa của Cờ Lờ Mờ Vờ là gì chưa?

clmv-co-lo-mo-vo-la-gi

1. Cờ Lờ Mờ Vờ là gì?

Cờ Lờ Mờ Vờ (CLMV) là tên viết tắt của Hội nghị cao cấp 4 nước Campuchia – Lào – Myanma – Việt Nam (xếp theo thứ tự bảng chữ cái). Tên tiếng Anh là CLMV Summit. Đây là hội nghị giữa các nhà lãnh đạo của bốn nước Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam để thảo luận về việc xúc tiến hợp tác kinh tế giữa bốn nước trong khu vực.

Tuy nhiên, trong trường hợp viết tắt này, bằng mẫu tự latinh, bạn nên đọc thế nào khi giao tiếp.

2. CLMV – Đọc theo tiếng Việt

CLMV theo tiếng Việt đọc là Cờ Lờ Mờ Vờ.

Đây là đọc theo chữ cái tiếng Việt. Nếu được dùng trong ngữ cảnh giao tiếp giữa người Việt với nhau, bạn có thể đọc Cờ Lờ Mờ Vờ cho dễ hiểu, hoặc nếu bạn không biết đọc các chữ cái này bằng các ngôn ngữ khác, thì cứ việc đọc tiếng Việt là “Hội nghị cao cấp 4 nước Campuchia – Lào – Myanma – Việt Nam”.

3. CLMV – Đọc theo tiếng Anh

Theo tiếng Anh, CLMV đọc là [si:] [el] [em] [vi:].

CLMV Summit là tên viết tắt của một hội nghi quốc tế nên khi giao tiếp trong môi trường quốc tế (Hội nghi, Hội thảo, Báo cáo,…) hoặc văn phòng cấp cao trong nước, bạn nên đọc tên viết tắt hội nghị này bằng tiếng Anh. Điều đó sẽ giúp bạn thể hiện được tính chuyên nghiệp, và tạo thiện cảm với bạn bè quốc tế.

4. CLMV – Đọc theo tiếng Pháp

Theo tiếng Pháp, CLMV đọc là Xê En Em Vê.

Khi giao tiếp với các đối tượng giao tiếp không phải người Việt, người Anh. Mà bạn giao lưu với người Pháp thì bạn có thể đọc chữ cái trong cụm viết tắt CLMV bằng tiếng Pháp. Điều này sẽ giúp bạn tạo nên sự gần gũi và thân thiện.

Dẫu vậy, bạn vẫn có thể nói tiếng Anh, vì Pháp là một quốc gia cũng “chuộng” tiếng Anh. Do đó, nói tiếng Anh vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Trịnh

Từ khóa: