Đại học công và tư: trường nào xịn hơn?

Hãy cân nhắc thật kỹ đặc thù của mỗi loại hình đại học trước khi gửi gắm cuộc đời sinh viên của mình.

1. Học phí

Các trường tư thục đều có mức học phí cao hơn các trường công lập. Trung bình học phí đại học tư thục hiện nay vào khoảng 20 triệu đồng/1 năm, trong khi các đại học công lập chỉ dao động ở mức mỗi năm 6 triệu đồng.

Sở dĩ các trường tư thục có mức học phí cao hơn vì các trường này không được chính phủ tài trợ. Nhưng điều này không có nghĩa chất lượng giữa trường tư và trường công sẽ hơn thua nhau bởi học phí. Vấn đề đặt ra là các tân sinh viên sẽ phải chọn loại hình trường học nào phù hợp với khả năng tài chính của mình.

2. Cơ sở vật chất

DH-FPT

Đại học FPT – một trong những đại học tư thục uy tín của Việt Nam – ảnh: pkientruc.com

Nhìn chung các trường tư sẽ có cơ sở vật chất tốt hơn các trường công lập. Với mức học phí cao, các trường tư thục luôn đảm bảo mang đến không gian trải nghiệm học tập hiện đại, tối ưu cho sinh viên. Ngược lại đối với các trường công lập, việc nâng cấp cơ sở vật chất sẽ diễn ra chậm hơn.

Nếu bạn học đại học với các ngành chuyên về công nghệ, cần đến các thiết bị tiên tiến thì các đại học tư sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu này. Còn các trường công lại có thế mạnh ở các ngành khoa học cơ bản.

3. Môi trường học tập

SMVH

Cuộc thi thường niên “Sắc màu văn học” của Khoa Văn học & Ngôn ngữ (ĐH KHXH&NV. HCM) – Ảnh: Công Lý

Môi trường học tập là điều kiện quan trọng giúp sinh viên phát huy tiềm năng và kỹ năng chuyên môn. Ở mảng này, trường tư thục và trường công lập đều phát huy tốt.

Các đại học tư thục với kinh phí lớn thường tổ chức các hoạt động quy mô lớn, hướng đến loại hình liên kết. Ngược lại các trường công có vẻ “cục bộ” hơn, chủ yếu xoáy vào các phong trào học thuật, ít tốn kém.

4. Định hướng giáo dục

DSC04918

Buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế dân dụng tại Đại học Văn Lang (TPHCM) – ảnh: Lê Thi

Các trường công lập tại Việt Nam luôn đặt nặng vấn đề trường quy. Việc đào tạo phải đảm bảo gắn liền với định hướng tư tưởng nhằm phục vụ cho sự phát triển ổn định của xã hội.

Ngược lại các trường tư tỏ ra linh hoạt hơn, thường xuyên du nhập các chương trình đào tạo nước ngoài để cải tiến chương trình giáo dục của họ.

Đại học tư thục đa phần cũng chỉ tập trung đào tạo các ngành “hot”, có thể giúp sinh viên dễ kiếm tiền sau khi tốt nghiệp như Kiến trúc, Thiết kế, Truyền thông đa phương tiện, Quản trị nhân sự, Công nghệ thông tin,…

5. Điểm xét tuyển đầu vào

Các trường đại học công lập hàng đầu Việt Nam luôn có mức điểm xét tuyển cao hơn nhiều so với các trường đại học tư thục. Tuy nhiên điểm số đầu vào không hề cam kết cho tương lai của bạn bất kể bạn học loại hình trường học nào. Cái chính ở đây là bạn phải nắm vững chuyên môn, trau dồi kỹ năng trong suốt quá trình học.

Hãy tự tin lựa chọn loại hình trường học phù hợp với bạn. Việc học cũng giống như việc kinh doanh, một khi đã đầu tư thì phải có hiệu quả.

Lit Art

Từ khóa: