Để con trẻ tự lập, bạn cần làm những gì?

Ai cũng muốn con mình sinh ra sẽ phát triển một cách toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần, do đó, việc xây dựng tính tự lập cho trẻ từ khi còn nhỏ chiếm một vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, bạn hãy bắt tay thực hiện những việc làm sau đây.

1. Cho trẻ phụ giúp việc nhà ngay từ khi còn nhỏ

Đừng nghĩ trẻ không thể làm gì được ngoài việc học và chơi, thực tế trẻ có thể làm được nhiều hơn những thứ bạn nghĩ nếu bạn cho trẻ cơ hội để thử sức.

Bạn có thể gợi ý cho trẻ những việc làm mà trẻ có thể làm mỗi ngày như giúp ba tưới những chậu cây ngoài sân, giúp mẹ gấp quần cả gia đình. Có thể kết quả công việc ban đầu chưa thực sự tốt nhưng sẽ tạo cho trẻ thói quen giúp đỡ người khác và chủ động phục vụ bản thân mình.

kid_1

Thói quen phụ giúp việc nhà giúp trẻ hoạt bát, độc lập hơn

2. Tìm kiếm công việc làm thêm để trẻ thử sức

Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể tìm những công việc phù hợp để trẻ có cơ hội thử sức và khám phá. Trẻ có thể tự tay là thiệp vào những dịp lễ và ba mẹ sẽ là những người truyền thông, tiếp thị hiệu quả cho trẻ ở bất kì nơi đâu, chắc chắn tình cảm giữa ba mẹ và trẻ sẽ ngày một khắng khít.

Bạn có thể kiếm cho trẻ một công việc phục vụ trong một tiệm bánh, một quán cà phê để rèn cho trẻ tính cẩn thận và khả năng nhạy bén. Số tiền trẻ làm ra tuy không nhiều nhưng chắc chắn trẻ sẽ học được tinh thần trách nhiệm và quý trọng tiền bạc.

kid_2

Làm thêm là cách rèn cho trẻ tính cẩn thận và khả năng giao tiếp trước đám đông

3. Khuyến khích những ý tưởng sáng tạo

Đừng bao giờ ngăn cản sự sáng tạo của trẻ, điều đó chứng tỏ bạn đang tôn trọng và ủng hộ trẻ thể hiện bản thân mình, hãy tạo điều kiện cho trẻ nếu bạn muốn con mình tự lập ngay từ khi còn bé.

Đừng bao giờ ép buộc trẻ phải giải bài toán, bài tập làm văn theo một khuôn khổ nhất định, hãy cho trẻ giải bằng những cách độc đáo khác nhau. Bạn cũng có thể cho trẻ tham dự các lớp mĩ thuật, nhạc, thể dục nhịp điệu để trẻ tiếp xúc và giao lưu với nhiều người hơn, từ đó phát triển được năng lực của mình.

kid_3

Đừng bao giờ ngăn cản sự sáng tạo của trẻ

4. Tự lập trong chính những sinh hoạt hằng ngày

Tự lập trong việc sinh hoạt hằng ngày giúp trẻ có sự chín chắn hơn. Ba mẹ đừng nên quá chiều chuộng trẻ mà thay vào đó là giúp trẻ có thể tự mình làm những thứ thân thuộc như tự ăn, tự uống, tự tắm, …

Chính những điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy mình lớn và có trách nhiệm hơn với cuộc sống, không còn ỷ lại vào người khác.

kid_4

Hãy để trẻ tự lập trong tư duy và hành động

5. Chia sẻ và động viên

Đừng quên chia sẻ và động viên trẻ mỗi khi cần thiết, hãy thu hẹp khoảng cách giữa ba mẹ và trẻ bằng việc thường xuyên trao đổi, hỏi han trẻ về việc học, việc chơi, quan hệ gia đình, bạn bè. Có những điều trẻ nói ra sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy!.

Việc động viên trẻ cho trẻ thấy mình phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn, từ đó không bao giờ ngừng cố gắng và phát huy những ưu điểm trong chính con người của mình.

kid_5

Đừng quên chia sẻ và động viên trẻ

Thái Vũ

Ảnh: pixabay.com

Từ khóa: