Điểm lại 5 trùm công nghệ thông tin

Thế giới này đã trở nên khác biệt nhờ những lập trình viên tài ba. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi họ là ai và họ đang làm gì?

1. Mark Zuckerberg – sáng lập Facebook

Mark

Sinh ra trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái, Mark Zuckerberg bắt đầu tự học lập trình máy tính khi vẫn còn là một học sinh cấp hai. Lúc đó Mark thực sự quan tâm tới các công cụ giao tiếp trên mạng.

Năm 2002, Mark đặt chân đến Harvard. Tại đây, Mark đã thực hiện nhiều dự án về công nghệ ưa thích. Đề án Coursematch của anh cho phép các sinh viên tham gia có thể xem danh sách những sinh viên khác cùng đăng ký học chung môn học với mình, được hưởng ứng nồng nhiệt.

Ngày 4/2/2004, Mark cho ra đời Facebook mà theo anh chỉ là một dự án để kỷ niệm thời gian học ở đây với tên gọi “Harvard-Thing”. Nhưng bây giờ nó đã trở thành công cụ liên lạc của 1 tỉ người trên toàn thế giới.

2. Bill Gates – sáng lập Microsoft

Microsoft Chairman Bill Gates (L) looks on during a news conference at company headquarters in Redmond, Washington June 15, 2006. Microsoft announced that effective July 2008 Gates will transition out of a day-to-day role in the company to spend more time on his global health and education work at the Bill & Melinda Gates Foundation. After July 2008, Gates will continue to serve as the companyÕs chairman and an advisor on key development projects. Robert Sorbo/Microsoft/Handout

Năm 1975, Bill Gates và Paul Allen bắt đầu tạo ra BASIC – ngôn ngữ lập trình đầu tiên dành cho máy tính cá nhân – rồi bán nó cho MITS, công ty đã sản xuất ra chiếc máy tính Altair 8800.

Sau đó, cả hai thành lập ra công ty tiền thân của Microsoft và họ vẫn tiếp tục miệt mài viết code để cho ra ngôn ngữ lập trình FORTRAN. Rồi ông tiếp tục cùng nhóm lập trình của mình sáng tạo ra nhiều sản phẩm quan trọng như hệ điều hành MS DOS, Windows.

Năm 2000, Bill giao lại chức CEO cho Steve Ballmer, ông không nghỉ ngơi mà chuyển sang làm giám đốc kiến trúc phần mềm cho Microsoft, cũng là một vị trí liên quan đến việc lập trình.

3. Marissa Mayer – lập trình viên Google, CEO hiện tại của Yahoo

BEST OF THE WEEK

Nữ CEO tài giỏi, xinh đẹp của Yahoo cũng chính là một trong những kĩ sư đầu tiên của Google (cũng là nhân viên thứ 20 của công ty). Bà đã có công lớn trong việc tạo ra giao diện đơn giản, dễ dùng của trang chủ Google Search.

Mayer từng giữa chức vụ quản lý sản phẩm, về sau là giám đốc bộ phận sản phẩm Web tiêu dùng của Google. Tháng 7/2012, Mayer về với đội của Yahoo và bà vẫn đang tiếp tục lãnh đạo công ty vượt qua thời kì khó khăn bằng cách đưa ra nhiều sản phẩm di động chất lượng cao.

Mayer được tạp chính Fortune xếp hạng thứ 16 trong số những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới 2014. Bà không chỉ có tài năng lãnh đạo, sự nhạy bén về mặt công nghệ mà còn có tài năng nghệ thuật, biết đàn piano và múa ballet.

4. James Gosling – phát minh ra ngôn ngữ Java

Gosling

James Gosling là người phát minh ra Java, ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Ông bắt đầu phát triển Java khi còn là lập trình viên tại Sun Microsystems (một công ty tiên phong về công nghệ đã được Oracle mua lại năm 2010).

Java hiện được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Nó được áp dụng để viết nhiều loại phần mềm khác nhau cho máy tính cá nhân, máy chủ, ứng dụng di động,… Hệ điều hành Android và các app của nó cũng được viết chủ yếu bằng Java.

Hiện nay, ông đang làm việc tại dự án startup Liquid Robotics sau một khoảng thời gian ngắn trải nghiệm tại Google.

5. John Carmack – lập trình game Doom, Wolfenstein 3D, Quake,…

John

John D. Carmack là một lập trình viên chuyên về game và là đồng sáng lập công ty Id Software – người dẫn đầu trong việc viết ra những tựa game nổi tiếng như Commander Keen, Wolfenstein 3D, Doom, Quake, Rage.

Carmack được biết đến nhiều bởi những đóng góp của mình trong việc cách tân mảng đồ họa 3D, tiêu biểu như thuật toán Carmack Reverse để tạo ra hiện tượng đổ bóng. Ông cũng là người đã sáng lập, đồng thời kiêm nhiệm vị trí kĩ sư trưởng của công ty Armadillo Aerospace.

Tháng 8/2013, Carmack lên làm Giám đốc công nghệ cho Oculus VR. Sự thành công của Oculus VR có lẽ chưa thể bàn đến do sản phẩm chưa bán chính thức ra thị trường, nhưng nhìn cách mà công ty này làm dậy sóng thị trường thì chúng ta không thể không nói đến khả năng lãnh đạo của Carmack.

Lit Art

Từ khóa: