Đọc sách “Khởi nghiệp nhượng quyền” để tự tin bước ra thế giới

Nếu bạn luôn nung nấu ước mơ được bước ra ngoài biên cương nước Việt để được trải nghiệm thế giới rộng lớn, để khẳng định giá trị bản thân, định vị thương hiệu, hãy tìm đọc “Khởi nghiệp nhượng quyền – con đường ngắn để bước ra thế giới”. Đọc để rút ngắn thời gian “dò dẫm tìm đường” vì tác giả Nguyễn Phi Vân đã gửi vạch sẵn những ý tưởng và kinh nghiệm 20 năm của của bà trong lĩnh vực nhượng quyền đầy mới mẻ và hấp dẫn này.

12233171_938368606256843_1383796042_n

1. Nhượng quyền thương hiệu: Từ A – Z

Cuốn sách này dành cho bất kỳ ai quan tâm đến lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu: người mới khởi nghiệp, người “lão làng”, người nhượng quyền, người nhận quyền. Tác giả đã phát thảo một bức tranh tổng quát và chi tiết nhất về ngành nhượng quyền thế giới.

Trong cuốn sách này, bạn đọc sẽ nhìn thấy bản đồ ngành nhượng quyền từ lịch sử – hiện tại – tương lai, từ tổng quan đến khái niệm, biểu mẫu trong từng lĩnh vực nhượng quyền, “từ hàn lâm đến đường phố”.

“Khởi nghiệp nhượng quyền – Con đường ngắn nhất bước ra thế giới” cũng cung cấp những số liệu đầy cơ sở đến những kinh nghiệm và phân tích dựa trên “con mắt nghề”, từ phương thức quản lý hệ thống kinh doanh chuỗi của các thương hiệu nhượng quyền quốc tế đến từng bước để doanh nghiệp Việt sẵn sàng cất cánh.

2. Trợ lực và giải pháp cho các thương hiệu Việt Nam

Như chia sẻ của tác giả: “Lý do khiến tôi đặt bút viết của cuốn sách này, là bản đồ để thương hiệu Việt Nam ngẩng đầu, một cách chuyên nghiệp mà bước ra thế giới”.

Vì vậy, trong 2 chương 9 và 10, tác giả đã phân tích tình hình thực tế của ngành nhượng quyền ở Việt Nam: vấn đề đang làm chậm chân các doanh nghiệp Việt, mức độ chênh lệch giữa vị trí hiện tại và chuẩn mực cần đạt được để nhượng quyền…

Từ đó đưa ra những giải pháp trong kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam để các doanh nghiệp Việt có thể cắm cờ thương hiệu trên bản đồ thế giới.

3. Những con số thú vị về nhượng quyền

Một trong những chiếc chìa khóa đắt giá của tư duy là các con số. Tác giả đã sử dụng rất chuẩn chiếc chìa khóa này khi chuyển các thông tin quan trọng của lĩnh vực nhượng quyền về các con số để độc giả dễ ghi nhớ:

 • 10 lý do khiến doanh nghiệp bắt đầu nhượng quyền bị phá sản
 • 7 yếu tố dẫn đến thành công trong kinh doanh nhượng quyền
 • 4 bước “refresh” doanh nghiệp
 • Công thức 3P trong việc xây dựng nền tảng nhượng quyền
 • 4 nền tảng chính của nhượng quyền

Một điều đáng quan tâm là cuốn sách có rất nhiều số liệu nghiên cứu về tình hình nhượng quyền ở Việt Nam, mức độ cạnh tranh của thương hiệu Việt và những số liệu phân tích kinh doanh nhượng quyền từ các ‘người khổng lồ” của thế giới như: Subway, Mcdonald…

Với những con số cụ thể trên, người đọc có thể tự phác thảo bản đồ nhượng quyền cho riêng thương hiệu của doanh nghiệp mình một cách logic.

4. Văn phong thú vị, tinh nghịch và sâu sắc

Ông Tony Burchill – Tổng lãnh sự Úc tại Mongolia, Cựu tham tán thương mại Úc tại Việt Nam nhận xét “Quyển sách này chính là sự phản chiếu trung thực người tác giả mang phong cách rất “zen” này. Đây là sự kết hợp “bốc lửa” nhưng lại rất cân bằng của ý tưởng kinh doanh, truyền thông, và văn hóa”.

Lời nhận xét trên cũng dễ dàng được chứng thực qua từng câu chuyện, chiến lược kinh doanh mà tác giả chia sẻ, từng đề mục trong cuốn sách: “Refresh” doanh nghiệp, “Làm móng” cho ngôi nhà nhượng quyền, Mưu sự tại nhân, Sẵn sàng để cất cánh…

Cách truyền đạt dễ hiểu, ngôn từ thú vị và văn phong cá tính nhưng sâu sắc đã tạo cảm tình thân thiện và cảm hứng khám phá cho người đọc.

Nhượng quyền thương hiệu vốn là một đề tài mới, khó và khô khan. Tuy nhiên, qua văn phong và tư duy của tác giả Nguyễn Phi Vân, bạn đọc đã được cầm trên tay cuốn cẩm nang rất cần thiết cho những ai muốn chắp cánh cho bản thân và doanh nghiệp Việt bay vào vùng trời quốc tế, cắm cờ thương hiệu Việt lên toàn thế giới.

5. Về tác giả Nguyễn Phi Vân

Nguyễn Phi Vân tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh trường Central Queensland tại Úc. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ và nhượng quyền, chị từng làm việc ở nhiều vị trí khác nhau:

 • Giám đốc phát triển thị trường châu Á tập đoàn Flairview Travel
 • Giám đốc chiến lược công ty quảng cáo Campaigns & Grey tại châu Á
 • Tổng giám đốc Gloria Jean’s Coffees tại Việt Nam
 • Giám đốc marketing quốc tế tập đoàn Gloria Jean’s Coffees International phụ trách khối thị trường đang phát triển (châu Á, Trung đông, châu Phi, và Đông Âu)
 • Tổng Giám Đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương tập đoàn Gloria Jean’s Coffees International
 • Giám đốc phát triển thị trường toàn cầu tập đoàn Gloria Jean’s Coffees International.

Chị cũng là diễn giả, tác giả và là cố vấn của nhiều tổ chức thương mại và nhượng quyền quốc tế. Năm 2015, tác giả Nguyễn Phi Vân được vinh dự trao giải Lãnh đạo xuất sắc ngành bán lẻ và nhượng quyền khu vực châu Á bởi Tổ chức bán lẻ châu Á – Asia Retail Congress.

Tác giả chia sẻ: “Sinh ra và trải qua phần lớn tuổi thơ của mình tại Việt Nam, tôi chưa một lần tưởng tượng rằng mình sẽ có một ngày chu du khắp năm châu bốn bể, đắm mình vào sự thăng trầm của những đất nước, những con người và cả những thương hiệu có phần xa lạ… Nếu một cá nhân nhỏ bé như tôi có thể để lại những dấu chân Việt của mình trên khắp những nẻo đường thế giới, liệu có quá tham vọng không khi đặt câu hỏi về dấu ấn của những thương hiệu Việt Nam trên những con đường tôi đi qua?”

Đinh Khánh Trinh

* Sách do NXB Trẻ ấn hành, có giá 146.000 đồng, bán tại các nhà sách trên toàn quốc.

Từ khóa: