Khởi nghiệp – startup – mà vướng phải 5 lỗi này thì rất dễ thất bại

Phong trào khởi nghiệp – startup – ở Việt Nam hiện nay nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Từ những người “tam thập nhi lập” cho đến các bạn sinh viên chưa kịp ra trường cũng manh nha làm ăn riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp starup khởi đầu của mình được suôn sẻ.

Khởi nghiệp, bước đầu để trở thành ông chủ. (Ảnh: Olu Eletu - Unsplash)

Khởi nghiệp, bước đầu để trở thành ông chủ. (Ảnh: Olu Eletu – Unsplash)

1. Không coi trọng nghiên cứu thị trường

Trong một buổi café, các thành viên nọ bỗng dưng nảy ra ý tưởng bán nước mía siêu sạch. Họ cho rằng người Việt Nam rất thích nước mía. Họ đều công nhận nước mía vỉa hè thì không được vệ sinh cho lắm. Nếu mở chuỗi xe nước mía siêu sạch, gần như tiệt trùng thì sẽ thắng đậm, kể cả giá gấp đôi. Thế rồi họ hùn tiền, mở 10 điểm bán hàng. Cầm cự được 6 tháng họ tuyên bố đầu hàng vì không ai uống nước mía của họ.

Các thành viên này đã không nghiên cứu gì về hành vi tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh. Họ không biết  rằng người dân vẫn còn thích uống nước mía giá rẻ, và khách hàng lớn nhất là người bình dân.

Khởi nghiệp bất cứ ngành nghề nào cũng phải có khảo sát thị trường thật kỹ, nếu không, thất bại là khó tránh khỏi.

2. Chăm chút kế hoạch quá hoàn hảo

Cũng một nhóm khác manh nha ý tưởng bán xôi. Nhóm này đã nghiên cứu thị trường và bắt đầu lên kế hoạch rất chi tiết. Họ liệt kê ra 100 loại xôi khác nhau, rồi chọn vài loại để bán. Họ tìm kiếm người nấu, đặt ra 80 tình huống có thể bị đánh cắp thương hiệu để dự phòng rủi ro. Họ lập kế hoạch marketing online trong vòng 1 tháng, 3 tháng, 1 năm… Họ mơ ước mỗi tháng mở ra 5 cửa hàng, sau 1 năm sẽ phủ mỗi khu phố một cửa hàng bán xôi…

Nhóm này chìm đắm trong kế hoạch, ngày nào cũng ra quán café bàn tính đã nửa năm rồi mà chưa có dĩa xôi nào được nấu.

Không nhất thiết phải có một kế hoạch hoàn hảo. Hãy lập kế hoạch tổng quát, rồi chia nhỏ ra từng bước. Bắt đầu từ bước 1, vừa làm vừa bổ sung cho kế hoạch.

3. Đâm đầu đi theo lời khuyên

Kho sách khởi nghiệp có thể nói là đọc cả đời không hết. Đã thế, lời khuyên khởi nghiệp cũng đầy rẫy trên mạng. Người khởi nghiệp thường lấy một tỉ phú nào đó ra để làm thần tượng, rồi mỗi việc đều nhất nhất theo thần tượng ấy.

Chúng ta là con người khác, có hoàn cảnh cá nhân, tài chính khác, có thị trường khác, có rất rất nhiều thứ khác với các tỷ phú. Vì vậy, hãy là mình, sau khi đã tham khảo các tài liệu về khởi nghiệp.

Hãy làm theo sự tổng hợp của mình chứ đừng nghe một cách máy móc lời khuyên của chuyên gia.

4. Thiếu tập trung, lan man khởi động

Mới bắt tay vào làm, hẳn ai cũng rất hứng thú. Càng làm thấy càng có nhiều vấn đề phát sinh. Lúc thì thấy làm hướng này có ăn, lúc thì thấy làm theo hướng kia cũng rất ngon; có khi đang làm theo phương pháp A thì thấy B hay hơn nên nhảy qua phương pháp B…

Loay hoay ngày qua ngày, không tập trung vào điểm gì chính yếu cả. Thế là hết tiền, phá sản ý tưởng!

Hãy tập trung cho mục tiêu ban đầu, ít nhất là 3 tháng sau khi khởi động.

5. Gian nan bắt đầu nản

Khởi nghiệp một thời gian thấy bế tắc. Khách hàng không có, doanh thu không có, tiền thì cạn túi, sức khỏe thì tuột dốc không phanh. Nản quá, bỏ thôi.

Những khi ấy hãy nhớ lại vì sao mình khởi nghiệp. Rồi từ từ đánh giá lại để ra quyết định. Nếu chưa làm hết sức, thì phải cố gắng thêm. Còn đánh giá đi sai đường, thì dừng lại trước khi quá muộn.

Chúc các nhà startup Việt Nam thành công, vì một nền kinh tế vững mạnh trong tương lai!

Hãy share ngay cho những người bạn đang máu khởi nghiệp tham khảo nhé!  

Nguyên Hồ

Từ khóa: