Rớt đại học? 5 lời khuyên hữu ích cho bạn

Nhiều bạn tin rằng rớt đại học là không có tương lai. Sai hoàn toàn. Đây là một cơ hội để bạn tận hưởng cuộc sống, hiểu và yêu bản thân nhiều hơn. Và đây là thời gian tuyệt vời để bạn tích luỹ năng lượng,  sự hứng khởi chuẩn bị khởi động kế hoạch mới.

1. Nghỉ ngơi, đi đâu đó

Hinh 1 telegraph.co.ukKhi hay tin không đậu đại học, tất nhiên bạn sẽ có tâm trạng không tốt nếu như không muốn nói là tồi tệ. Thậm chí, có nhiều bạn đã hành động dại tột vì cảm thấy tuyệt vọng. Sự mệt mỏi sẽ bao trùm lên tâm trí của bạn, do đó bạn nên cho phép bản thân được nghỉ ngơi.

Bạn có thể khóc nhưng vẫn phải giữ thói quen sinh hoạt hàng ngày, bạn không nên bỏ bữa, tự tra tấn bản thân. Nếu được, bạn có thể đi du lịch, đi thăm bà con, bạn bè. Khung cảnh lạ, hoàn cảnh mới sẽ giúp bạn khuây khoả, vui vẻ và lấy lại tự tin.

2. Suy ngẫm lại bản thân

Thất bại cũng có nguyên do của nó. Vậy nên bạn hãy suy ngẫm lại quá trình học tập của mình, đặt ra thật nhiều câu hỏi: liệu rằng bạn đã nỗ lực đúng mức hay chưa, phương pháp học của bạn có thật sự hiệu quả, bạn có bất cẩn trong lúc làm bài,…

Việc suy ngẫm này sẽ giúp bạn nhận ra khuyết điểm của bản thân và rút ra kinh nghiệm. Tất nhiên, nếu bạn đã cố gắng hết sức trong toàn bộ quá trình học tập, thì hãy tự an ủi rằng bạn vẫn còn thiếu may mắn, và hãy tự hào vì đã làm tốt nhất có thể.

3. Trò chuyện với người thân, bạn bè

Hinh 3 socialpronow.com

Khi mục tiêu của bạn bị tan vỡ, đừng “tự kỷ” một mình. Hãy cởi mở, trò chuyện với người thân hoặc bạn bè. Họ sẽ tư vấn cho bạn những con đường mà bạn có thể đi.

Có bạn lựa chọn sẽ tiếp tục ôn luyện để thi lại vào năm sau, có người sẽ tìm một công việc mới, hoặc có bạn sẽ bắt đầu học nghề, hay trung cấp,…

Ngoài việc nghe tiếng nói của lý trí, lời khuyên của người khác sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân và lựa chọn đúng đắn.

4. Hoạch định lại tương lai, đặt ra mục tiêu mới

Bạn luôn mơ ước sẽ đậu đại học, và có lẽ bạn đã vạch ra mọi thứ nếu được bước trên con đường đó. Nhưng nếu không trúng tuyển đại học thì mọi sự sắp xếp ban đầu ấy của bạn phải thay đổi, bạn phải định lại từ đầu.

Bạn nên đưa ra một chiến lược cụ thể cho tương lai, đừng không thể ngồi yên, buông xuôi tất cả. Nên nhớ, đại học không phải con đường duy nhất cho tất cả mọi người. Có rất nhiều cánh cửa dẫn tới thành công. Bạn nên nhớ đến sở trường và sở thích của mình khi vạch ra mục tiêu nghề nghiệp.

5. Lạc quan, nắm bắt cơ hội

Để thành công bạn phải có lòng tin vào bản thân, bạn hãy vui vẻ bắt đầu một công việc mới chứ không phải để đốt cháy thời gian. Bạn phải luôn lạc quan nhìn về phía trước, và đừng mãi nuối tiếc cho quá khứ.

Đôi khi, công việc mới – tưởng chừng như bình thường hoặc chỉ tạm thời, nhưng lại mở ra cho bạn nhiều cơ hội mà chính bạn không thể biết trước được. Và thực tế, có những người đã thành công như thế!

Hinh 5 buildingmentaltoughness.com

Hoài Bảo

Từ khóa: