Muốn đọc được nhiều, hãy học 5 cách đọc sách nhanh sau đây

Sách của nhân loại ngày càng nhiều, nhiều đến nỗi con người có tuổi thọ ngàn năm cũng không thể đọc hết được. Chọn sách đã khó, để đọc sách hiệu quả còn khó hơn. Vì vậy hãy có cách đọc sách nhanh để thu thập được thật nhiều kiến thức.

hinh anh 1

1. Đọc lướt nội dung

Hãy tạo sự chú ý cho chính mình bằng cách xem lướt qua tít tựa, đề mục, tiêu đề lớn nhỏ, những chỗ in đậm hoặc in nghiêng, hình vẽ hay đồ thị.

Xem lướt nội dung bằng cách đọc đoạn đầu và đoạn cuối, lướt nhanh qua những câu chủ đề trong bài. Sau đó gấp sách lại và hỏi bản thân xem ý chính, thông điệp của bài là gì? Trả lời được những câu hỏi đó sẽ giúp bạn khái quát về ý tưởng và nội dung.

2. Đọc từ phải qua trái:

Rất nhiều bạn trẻ có thói quen đọc từng dòng từng chữ. Điều đó hạn chế khả năng đọc rất nhiều.

Thay vì đọc từng chữ từ trái qua phải hãy mắt đầu tầm mắt của bạn từ phía bên phải, tức là đọc từ cuối dòng của mỗi câu và đảo mắt về bên trái. Khi ấy hẳn bạn sẽ bao quát nội dung của bài nhanh hơn, không những thế còn có thể bỏ qua được những chữ phụ trong câu nữa.

3. Đọc từ trung tâm trang sách:

Đây là cách đọc được quan tâm chú ý nhất khi các chuyên gia “đọc sách học” đưa ra để bàn luận. Và tác giả Adam Khoo là người đã truyền cảm hứng về cách đọc này trong quyển sách “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” một cách rất thành công và thuyết phục.

Cách đọc này hướng dẫn bạn đọc kẻ một trục trung tâm ở giữa trang sách, đặt tầm mắt của mình ở ngay giữa trung tâm, sau đó đảo mắt từ trung tâm qua bên trái rồi tiếp theo là từ trung tâm sang bên phải. Cách đọc như thế giúp bạn bao quát nội dung cả dòng mà không phải đọc từng chữ.

book-1209805_960_720
4. Bỏ giọng đọc thầm trong đầu

Khi bạn đang đọc dòng này và nhận ra một giọng nói đang phát ra trong đầu của bạn thì cũng đừng lo lắng.

Để loại bỏ giọng đọc thầm trong đầu cách đơn giản nhất là đánh lạc hướng bản thân, tức là giữ cho miệng hoạt động khi đang đọc. Có thể là bạn ngậm viên kẹo, nhai kẹo cao su…

Cách thứ hai là nghe nhạc không lời trong lúc đọc đễ tai bạn không phải nghe giọng đọc thầm nữa.

5. Cử động mắt không hiệu quả

Ngoài chức năng là cửa sổ tâm hồn thì đôi mắt thực ra có thể quét 3.81 cm một lần, tương đương bốn đến năm từ. Vì vậy thay vì đọc từng chữ, hãy mở rộng tầm nhìn của mình hơn.

Bạn sẽ bắt đầu thấy từng nhóm chữ thay vì từng chữ. Bằng cách này bạn có thể cải thiện tốc độ đọc của mình.

stack-of-books-1001655_960_720

Thảo Vi

Ảnh: pixabay.com

Từ khóa: