Nghề môi giới bất động sản: dễ giàu nhưng không dễ làm

Mọi người thường trầm trồ khi nghe đến, một nhân viên môi giới bất động sản có thể kiếm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, đó chỉ là “phần nổi”, còn người trong cuộc mới thấy rõ, tính chất khắt nghiệt và bất cập của nghề này. 

1. Tuyển dụng môi giới bất động sản không cần bằng cấp

Tuyển dụng nhân sự ngành bất động sản hiện nay khá dễ dãi, ai ai cũng có thể ứng tuyển. Nếu được công ty trả lương cứng thì thành nhân viên, không lương cứng thì làm cộng tác viên. Điều này đa phần diễn ra ở các đại lý phân phối, nơi mà lượng hàng cần tiêu thụ quá nhiều.

mg-10

Hiện đang có hàng ngàn môi giới chuyên và không chuyên đang hoạt động trên thị trường. (VTC)

Với tính chất tuyển dụng như trên, các nhân viên môi giới trẻ đa phần thiếu kinh nghiệm, “tay ngang” bước vào nghề. Dường như 100 người chỉ có 10 người có thể thích nghi nổi với công việc. Bởi lẽ, nhiều người đến với nghề này không phải vì đam mê tư vấn nhà cửa mà vì ham mê tiền.

2. Môi trường làm việc linh hoạt

Thời gian linh hoạt là điểm nổi bật của nghề bất động sản. Tuy nhiên, linh hoạt ở đây có hai trường hợp, một là một trường làm việc với thời gian linh hoạt, hai là không hề ép buộc về thời gian. Do đó, rất nhiều người chọn bất động sản làm nghề phụ.

Nhưng trên thực tế cho thấy, người làm việc tập trung 10 tiếng/1 ngày cũng rất khó khăn với công việc, nói chi đến người chỉ xem đây là nghề phụ. Vậy nên, thấy dễ cũng lại thành khó. Nhiều người vì chán nản, thiếu kinh nghiệm, không có khách hàng,… nên tự rút lui.

3. Không mang tính ổn định lâu dài

Đây không phải là công việc ghi nhận thành tích của bạn thông qua sự nỗ lực, mà chủ yếu đong đếm thành tích, sản phẩm bán ra được. “Làm công ăn lương” là cách nói không hẳn đúng với nghề này. Nhiều nơi thẳng tay “trục xuất” nhân viên nếu họ không bán được hàng.

mg-3

Anh Nguyễn Đạo Quốc (nam vest đen góc trái) đang tư vấn cho khách hàng.

Anh Nguyễn Đạo Quốc, đang làm nhân viên môi giới tại Thiên Minh Construction & Real Estate hơn 1 năm, cho biết: “Giờ còn sức còn làm, nhưng về lâu dài, sẽ cố gắng học xong cao học về kinh tế. Sau đó sẽ kiếm một công việc ổn định hơn, giảng dạy chẳng hạn.”

4. Giàu tiền nhưng nghèo thời gian

Không thể phủ nhận nhiều bạn đã làm giàu nhờ vào bất động sản, nhưng số đó lại rất nhỏ so với hàng ngàn, hàng trăm ngàn môi giới đang hoạt động ngoài kia. Có nhiều người “hy sinh” cho nghề bằng việc bỏ tiền túi để quảng cáo. Thất bại đến độ phá sản, nợ nần.

Có bạn 3 tháng vật vã mới bán được 1 căn nhà, số tiền thu vào đôi khi chỉ là “bù đắp” cho 3 tháng không lương vừa qua. Đến khi nhận tiền hoa hồng, lại là lúc các bạn ấy chiến đấu tiếp. Thành ra, không còn thời gian nghỉ ngơi, chăm lo gia đình hay thực hiện các ý tưởng khác.

5. Thành công tin vào “may mắn”

Đây có lẽ là “chân lý” của dân trong nghề. Rằng một môi giới phải có duyên với nghề mới có thể bán được hàng. Có người mới vào nghề, gặp khách 1 lần bán được ngay, thậm chí bán 3, 4 căn một lúc. Có bạn gặp 100 người khách nhưng không bán được căn nào.

mg-1

Các nhân viên môi giới đang tranh thủ tư vấn cho khách hàng tại Hotel Nikko Saigon.

Niềm tin vào nghề này không hẳn tin tưởng vào bản thân, mà còn ở cái “duyên” mà nhiều người vẫn nói. Ai bán không được bảo rằng do không có duyên. Người bán được nói là may mắn. Thành ra, một nghề mang nhiều “may rủi” cũng đầy thử thách, gian nan.

Mỗi nghề luôn ẩn chứa niềm vui và thử thách. Cách duy nhất vượt qua thử thách là phải thật sự tâm huyết với nghề. Công việc của một môi giới bất động sản đòi hỏi trách nhiệm cao, đưa mái ấm đến cho nhiều người. Hãy chọn nó nếu bạn thấy mình thật sự hiểu nó, chứ đừng chọn vì vẻ hào nhoáng bên ngoài. 

Trần Phong

Từ khóa: