Người thức khuya thông minh hơn người ngủ sớm

Từ lâu các nhà khoa học luôn đặt câu hỏi việc thức và ngủ có liên quan gì đến trí thông minh hay không. Một nghiên cứu trên 20 ngàn người cho thấy những người thức khuya thông minh hơn người ngủ sớm dậy sớm.

Người thức khuya thông minh hơn người ngủ sớm

1. Nghiên cứu nói gì?

Nghiên cứu đo chỉ số IQ của những người tham gia khảo sát và tiến hành lấy thống kê về giờ lên giường vào buổi tối. Kết quả cho thấy sự khác biệt rõ rệt: người có chỉ số IQ cao luôn thức khuya và dậy trễ hơn những người ngủ sớm thức dậy sớm có chỉ số IQ thấp.

2. Còn trẻ em thì sao?

Trẻ sơ sinh thì thường ngủ rất nhiều, lớn lên một chút là chúng có thể đi ngủ và thức dậy như người lớn. Nghiên cứu cho thấy, mối liên hệ giữa giấc ngủ và chỉ số IQ của trẻ em cũng y chang như người lớn, tức trẻ thức khuya thông minh hơn trẻ ngủ sớm.

Thật ra, nếu con của bạn hay đi ngủ sớm thì cứ để chúng ngủ đi. Cuộc sống sau này của chúng không phải chỉ do chỉ số IQ quyết định đâu.

3. Thử lý giải thức khuya thông minh

Từ ngàn xưa, con người vốn không thể nhìn rõ ban đêm như nhiều loài động vật hoang dã. Trong suốt quá trình tiến hóa, con người phải ngày càng thích ứng với đêm hơn để chống lại kẻ thù của mình. Và do đó, phải chăng người càng thức đêm giỏi hơn là người thông minh hơn?

4. Từ nay phải tập ngủ trễ?

Người ta thức khuya thông minh hơn mình ngủ sớm, mình phải tập ngủ trễ? Không thể được! Ngủ trễ hay sớm do cơ thể mình quy định rồi, tập không được đâu. Bạn phải chấp nhận IQ mình như thế, và tìm những điểm mạnh của mình mà phát huy trong cuộc sống.

5. Cần cù bù thông minh

Do “Thông minh vốn sẵn tính trời” rồi, nên những ai lỡ ngủ sớm dậy sớm phải khắc phục bằng cách “cần cù bù thông minh” thôi. Thành công trong cuộc sống do rất nhiều yếu tố tạo nên, thông minh là một, và sự cần cù chăm chỉ cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Sáng nào bạn cũng thức dậy khi đường phố còn sáng đèn, bạn có hẳn mấy tiếng đồng hồ để giải quyết rất nhiều việc. Thậm chí đến giờ ăn sáng uống cafe là bạn đã giải quyết xong công việc của ngày hôm đó rồi.

Giàu có từ đó mà ra chứ đâu!

Nguyên Hồ

Từ khóa: