Những kiểu viết email khiến người nhận bực mình

Đừng để email của mình bị người nhận bực mình và thẳng tay quẳng vào sọt rác. Cũng đừng để tác phong “thiếu chuyên nghiệp” của mình thể hiện qua email.

1. Gõ tiếng Việt không dấu

Người ta viện nhiều lý do cho việc viết email tiếng Việt không dấu: muốn cho nhanh, không có phần mềm gõ tiếng Việt, tôi là sếp tôi có quyền… Họ muốn người đọc rèn luyện tính kiên nhẫn, sử dụng đầu óc phán đoán và nhất là tự chịu trách nhiệm về những gì đọc được.

Một nhân viên nữ nhận email của sếp có dòng chữ “Anh o truong doi em den 17h chieu nay, em xong viec len gap anh nhe”Hết cả hồn.

2. Không mở đầu – không kết thúc

Khách hàng nhận một email hết sức tiết kiệm tài nguyên internet như sau: “Sáng mai em kẹt đột xuất, không qua công ty chị họp được”. Không chào đầu, không chào cuối, không ghi tên tuổi, không điện thoại liên hệ, không tên công ty.

Trong giao tiếp, ông bà đã dặn “lời chào cao hơn mâm cỗ” kia mà!

3. Reply to all hoặc không chịu Reply to all

Sếp phó gởi email chúc mừng sinh nhật sếp tổng, dĩ nhiên có CC cho 200 nhân viên của công ty biết. Thế là toàn bộ nhân viên bấm reply all để chúc mừng sinh nhật sếp tổng, thật là hạnh phúc! Ngay sau đó có 199 người, mỗi người nhận được 199 email trong vòng mấy phút. Báo hại máy chủ email quá tải bốc cháy luôn.

Trong khi đó, có những email lúc nào cũng cần các thành viên trong nhóm reply all thì một vài anh chị buồn tình chỉ reply mỗi một người gởi làm cho trưởng nhóm cứ phải forward email hoài.

4. Tiêu đề không rõ nội dung

Nhiều email có tiêu đề rất gọn, dễ thương: “gởi anh; nhận email nè; gởi lần 1; nội dung; email!” Khổ nỗi bồ nhí của sếp cũng hay đặt tiêu đề như thế, nên thấy có email là ổng mở ra xem liền. Cuối tháng nghe nói ổng kêu nhân sự giảm lương một vài người vì trót làm ổng… mừng hụt.

5. Không chịu đọc lại

Nhiều khi anh ấy gõ được cái email là kiệt sức nên vội bấm send ngay, rất hí hửng. Nhưng vài phút sau ảnh buồn buồn ngồi khi xem lại thì thấy:
– Có 5 lỗi chính tả.
– Gmail báo về có 2 địa chỉ không người nhận.
– Quên đặt tựa đề cho email.
– Quên file đính kèm.

 Ca Mây