Sức hấp dẫn của nghề Thiết kế đồ hoạ

Với xu hướng tìm kiếm cái đẹp, cái độc đáo trong tất cả các khía canh của cuộc sống như ngày nay thì thiết kế đồ hoạ trở thành nghề “hot”. Hơn nữa, nghề này luôn mang đến cho những người giàu tính sáng tạo những điều hấp dẫn khó cưỡng.

graphic-design-1422449-640x480

1. Thu nhập “khủng”

Những nghề thuộc lĩnh vực “sáng tạo” tức là sản phẩm tạo ra “có một không hai” luôn được trả rất nhiều tiền. Nghề thiết kế cũng không ngoại lệ. Chỉ cần ý tưởng và máy tính, hoạ sĩ thiết kế đồ hoạ tha hồ “hái ra tiền”.

Theo các trang tuyển dụng phổ biến ở Việt Nam, mức lương trung bình cho vị trí chuyên viên thiết kế đồ hoạ khoảng 500 – 800 đô la/tháng. Còn ở vị trí Trưởng phòng với 2 năm kinh nghiệm, mức lương thấp nhất là 1000 đô la/ tháng. Đối với những dự án riêng lẻ, tiền công trả cho công đoạn thiết kế đồ hoạ luôn chiếm tỷ lệ không nhỏ.

2. Niềm vui bất ngờ

Không ít trường hợp dở khóc dở cười của những anh chàng chuyên thiết kế ý tưởng: vắt óc suy nghĩ trong nhiều ngày đêm mà không có gì mới; đến khi chuẩn bị bỏ cuộc vì deadline thì chợt nghĩ ra một tá kịch bản trong lúc đang ngồi lê la ở một quán ăn ven đường nào đó.

Đôi khi cuộc sống đưa đến những ý tưởng thật bất ngờ, và chúng được những “nghệ sĩ” này đưa vào những chiến dịch quảng cáo sản phẩm một cách tài tình. Niềm vui cũng đến bất ngờ từ đó.

3. Dấu ấn cá nhân

Thiết kế nói chung, dù là thiết kế nội thất, bao bì hay một tờ bướm quảng cáo, đều thể hiện rõ dấu ấn cá nhân của người làm nghề. Đương nhiên sự sáng tạo của những chuyên viên thiết kế phải thỏa mãn được yêu cầu của khách hàng, nhưng cách lựa chọn màu sắc, bố cục, kết hợp với thông điệp ra sao… đều thể hiện được bản sắc riêng của mỗi người.

Chẳng vì thế mà trong giới thiết kế, người làm nghề sẽ dễ dàng tạo nên “thương hiệu” riêng cho mình với các đối tác.

4. Sống trong cái đẹp

concept-deadline-1240384-639x958

Nghề thiết kế là nghề đòi hỏi sự nhạy cảm cao với những gì hợp lý, hoàn mỹ trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Chính vì vậy, cuộc sống của một chuyên viên thiết kế luôn xoay quanh câu hỏi: làm cách nào cho điều này hợp lý trong mắt/trong suy nghĩ/ trong cảm nhận của mọi người.

Họ luôn có những nguồn ảnh đẹp, những khuôn mẫu gây cảm hứng, không nhiều loại công việc thu nhập tốt mà lại… lãng mạn đến vậy.

5. Chủ động thời gian

Chuyên viên thiết kế là một trong số những nghề nghiệp mang tính “nghệ sĩ”, và thường được đánh giá qua chất lượng sản phẩm cuối cùng, hơn là tổng số lượng thời gian người thiết kế ngồi trên máy tính.

Người làm thiết kế có thể lựa chọn làm theo dự án (freelance) hoặc làm việc cố định cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù là với hình thức làm việc nào thì họ luôn được quyền ưu tiên về thời gian làm việc. Họ sẽ chỉ làm việc khi nào họ… hứng.

Minh Anh

Từ khóa: