Tại sao sinh viên Việt ngán môn Triết?

Triết học theo ngôn ngữ gốc có nghĩa là “tình yêu đối với sự thông thái”. Nhưng phần lớn sinh viên Việt Nam lại ngán môn học này. Không phải vì họ không muốn thông thái mà vì những lý do rất đáng thông cảm.

Triet hoc

1. Kiến thức trừu tượng, khó hiểu

Hầu hết sinh viên đều cho rằng kiến thức môn Triết quá trừu tượng. Nhiều bạn chia sẻ dù đã đọc sách trước ở nhà nhưng khi đến lớp vẫn không hiểu. Giảng viên nói rất nhiều, khai thác rất rộng nhưng chỉ mang tính lý thuyết, không áp dụng vào thực tiễn để sinh viên dễ nắm vững kiến thức.

Sinh viên ngủ gục trong giờ học Triết là hiện tượng phổ biến ở các trường đại học.

2. Giáo trình khô khan

Không chỉ kiến thức khó hiểu mà giáo trình học hiện tại của sinh viên rất khô khan, dông dài. Giáo trình được đánh giá là toàn “chữ với chữ”, chứa rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành và thiếu những ví dụ thực tế, sinh động. Đó chính là lý do mà nhiều sinh viên đã lắc đầu ngán ngẩm khi nhắc đến môn Triết.

3. Chỉ là học vẹt

Đây là khẳng định của nhiều sinh viên khi nói về môn Triết. Kiến thức trừu tượng và giáo trình khô khan khiến các bạn không hiểu và chỉ học thuộc một cách máy móc. Kết quả là học được phần cuối thì quên mất phần đầu, nhiều bạn phải rất vất vả mới có thể “nhồi nhét” hết một chương kiến thức. Điều này khiến sinh viên ngày càng muốn xa lánh môn học này.

4. Đề thi “khó nuốt”

Bên cạnh một số trường cho ra đề theo dạng trắc nghiệm thì cũng có không ít trường đại học cho sinh viên thi Triết dưới dạng tự luận. Việc ghi chép lại những kiến thức mà bản thân không thực sự hiểu và cũng không thuộc lòng đã gây không ít trở ngại cho các sinh viên. Thậm chí một số bạn cũng thừa nhận không có tình cảm với Triết vì đã phải thi lại vài lần mới qua môn.

5. Học Triết chẳng làm gì

Phần lớn sinh viên đều không hiểu được giá trị và lợi ích của môn học này. Do không hiểu được kiến thức đã học sẽ áp dụng ra sao trong công việc, cuộc sống nên họ chẳng cảm thấy mặn mà, thích thú với chúng. Chính vì vậy mà không ít sinh viên xem Triết học chỉ như một “món nợ” buộc phải trả trong bốn năm đại học.

Tú Văn