Thực tập không lương đem lại nhiều giá trị hơn bạn nghĩ

Nếu nghĩ rằng thực tập không lương thật ngốc nghếch và phí thời gian, thì thực ra bạn cũng “ngốc nghếch” vì đã bỏ phí một cơ hội vươn tới một tầm vóc khác. 

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

1. Xây dựng các mối quan hệ “quyền lực”

Thế giới kinh doanh bao gồm việc xây dựng các mối quan hệ và những liên kết bền vững. Cơ hội tìm kiếm những vị trí cao trong công việc sau này phụ thuộc vào bạn quen biết ai và kết giao với ai.

Bạn biểu hiện tốt trong quá trình làm việc, bạn đưa ra những ý tưởng hay… là những điểm cộng mà người ta sẽ cân nhắc giữ bạn lại.

Việc xây dựng các quan hệ chắc chắn trong ngành là rất quan trọng. Cánh cửa dễ dàng mở ra bởi vì bạn đã làm quen việc, quen người.

2. Tạo lợi thế cạnh tranh

Khi nộp hồ sơ xin việc, bạn cũng như các ứng viên khác, đều kèm theo tấm bằng Đại học. Điểm khác biệt “hơn người” mà bạn có chính là phần “hành”.

Nếu ngành học đòi hỏi một cá tính nổi bật và kỹ năng giao tiếp cao trong khi môi trường học tập lại không thể đáp ứng yêu cầu đó, thì việc thực tập không lương song song với thời gian học ở trường có thể tặng bạn một phần thưởng quý giá.

Ngoài phần lý thuyết trong trường lớp, bạn học được rất nhiều hiểu biết và kiến thức thực tiễn. Ngày nay, hầu hết các ngành học đều thiếu cách tiếp cận thực tiễn, việc bạn kết hợp “học đi đôi với hành” là bước chuẩn bị đúng đắn cho tương lai.

3. Được “học bổng” toàn phần

Đừng nghĩ bạn đi làm mà không được tiền, hãy nghĩ rằng bạn được đi học mà không phải đóng học phí.

Nhận một công việc không lương trước khi vào đời, bạn sẽ xây đắp cho mình những bài học kinh nghiệm từ công việc chuyên môn đến kinh nghiệp giao tiếp. Nhiều doanh nhân thành đạt đã thực sự làm theo cách này trước khi khởi nghiệp. Họ chấp nhận một công việc lương thấp hoặc không lương trong lĩnh vực mong muốn để hiểu rõ và học hỏi cách kinh doanh, cách làm việc với khách hàng, lương bổng, chiến lược marketing, những điều nên và không nên…

4. Xây dựng Hồ sơ cá nhân thuyết phục

Việc bạn đầu tư thời gian và năng lực để làm một công việc không lương chứng tỏ sự quyết tâm, kiên trì và tinh thần cầu tiến. Nhà tuyển dụng đánh giá cao điều này. Họ luôn thích nhân sự chủ động tìm cách nâng cao kỹ năng và kiến thức. Họ sẽ đánh giá bạn là người có khát vọng phát triển năng lực bản thân.

Nếu thực tập ở công ty lớn, bạn sẽ có lợi vì được gắn tên mình với tên tuổi của họ. Đây là  một uy tín không hề nhỏ.

5. Trở thành nhân viên chính thức

Rất nhiều thực tập sinh được công ty giữ lại ký hợp đồng dài hạn. Đơn giản vì trải qua quá trình thực tập, bạn đã hiểu công ty và cách làm việc đặc thù. Cho dù không được giữ lại vì lý do nào đó, nên nhớ: Bạn đã có sẵn trong tay năng lực thực tiễn, và lợi thế này luôn đặt bạn lên tuyến đầu so với những ứng viên chỉ có mớ kiến thức học thuật ở trường.

Không cần đợi học xong chương trình đại học bạn mới tìm kiếm nơi thực tập. Ngay từ năm một, năm hai, bạn đã có thể cân nhắc việc này.

Quốc Trương (Theo lifehack)

Từ khóa: