Tiếp tục chứng minh mình là “ứng viên xuất sắc” sau khi phỏng vấn xin việc

Sau buổi phỏng vấn xin việc, bạn cảm thấy rất hài lòng và tự tin. Bạn đang rất thích làm việc ở công ty ấy, nên mỗi khi có điện thoại, email là bạn lại hồi hộp, lo lắng, đợi chờ… Dù có tự tin mấy, bạn cũng đừng im lặng chờ người ta. Hãy chủ động!

Ảnh: Robert Servais - Unsplash

Ảnh: Robert Servais – Unsplash

1. Gửi thư cảm ơn trong 2 ngày

Phỏng vấn xong rồi, bạn nhớ xin email / số điện thoại của người phỏng vấn. Trong vòng 2 ngày bạn nên gửi thông điệp cảm ơn người ta.

Nội dung thư cho biết bạn rất hài lòng với buổi phỏng vấn, rằng bạn đã gặp một người thông minh và giỏi giang trong công việc. Không có gì tuyệt vời bằng được làm việc trong môi trường công ty ấy.

2. Kiên nhẫn trong 2 tuần

Sau 1 tuần chưa có kết quả, đừng vội. Bạn nên chờ trong vòng 2 tuần, kể cả thư cảm ơn không được phúc đáp (biết đâu email đã vào thư mục Spam). Sau 2 tuần mà vẫn bặt vô âm tín, bạn có thể chủ động gọi điện thoại hay email hỏi thăm.

Hoặc nếu cho rằng người ta không chọn bạn, thì cũng không có gì tuyệt vọng, hãy tiếp tục hành trình tìm việc. Sẽ có một nơi phù hợp hơn dành cho bạn.

3. Theo dõi đúng người

Có thể có nhiều người phỏng vấn bạn, bạn phải theo dõi ai có khả năng quyết định nhất. Đó là do bạn suy đoán trong quá trình phỏng vấn. Thông thường giám đốc nhân sự là khá quan trọng và dễ dàng để bạn tiếp xúc.

Chọn sai người theo dõi đồng nghĩa với cơ hội của mình ít đi.

4. Liên hệ đúng cách

Bạn có số điện thoại của người ta, nên bạn cứ gọi điện, rồi nhắn tin liên tục. Hết sức phiền phức.

Ngày nay, email là công cụ giao tiếp tế nhị và dễ dàng nhất, hãy sử dụng nó. Nếu cần thì gởi một tin nhắn sau khi đã gởi email.

5. Giao tiếp lịch sự

Dù email, nhắn tin hay gọi điện thoại, bạn cũng phải lịch sự. Không thể tỏ ra thân mật với người ta, cũng không nên nịnh nọt. Nhà tuyển dụng có thể đang phỏng vấn người khác, không nên tạo áp lực nhiều. Điều này có thể gây mất cảm tình.

Và quan trọng nhất, không có gì là chắc chắn. Lúc nào cũng sẵn sàng gửi hồ sơ đến những công ty khác tìm kiếm cơ hội.

Ca Mây

Từ khóa: