Top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới

Theo danh sách mới công bố năm 2015 của tạp chí Forbes, đã có 1.826 tỷ phú với tổng tài sản trị giá hơn 7 nghìn tỷ USD. Trong đó, 3 tỷ phú giàu nhất thế giới là Bill Gates, Carlos Slim, Warren Buffett, với tài sản trên 70 tỷ USD, cách khá xa với nhóm đứng sau.

Nhưng đây chỉ là con số tạm thời thôi, vì thời buổi kinh tế đầy bất động như thế này không gì là không thể xảy ra.

1. Bill Gates

BILL GATES

Tài sản ròng: 79.2 tỷ USD

 – Nguồn gốc tài sản: Tập đoàn Microsoft

Đây là năm thứ 16 ông giữ vị trí thứ nhất. Hiện tại, bên cạnh việc kinh doanh, ông dành rất nhiều tâm huyết cho Qũy từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do ông và vợ sáng lập. Quỹ từ thiện này mong muốn mở rộng các ngân hàng di động nhằm giúp người nghèo có thể thay đổi cuộc sống.

2. Carlos Slim Helu

carlos-slim

Tài sản ròng: 77.1 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Ngành viễn thông

Năm nay ông tiếp tục ở vị trí thứ hai. Hiện tại, Carlos Slim Helu và các con sở hữu 62% cổ phần tại AT&T. Vào tháng 2, ông trở thành cổ đông lớn nhất The New York Times với gần 17% cổ phần.

Ông đồng thời nắm giữ vốn đầu tư vào tổ hợp độc quyền công nghiệp Grupo Carso, đầu tư tài chính Grupo Financiero Inbursa và công ty phát triển cơ sở hạ tầng Ideal.

3. Warren Buffet

WARREN BUFFET

Tài sản ròng: 72.7 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Công ty đầu tư Berkshire Hathaway

So với năm trước, Warren Buffet đã tăng một hạng. Với hàng tá các công ty con tại các lĩnh vực như đường sắt, bảo hiểm và năng lượng, công ty Berkshire Hathway của ông công bố doanh thu đạt 182 tỷ USD trong năm 2013 và 19,5 tỷ USD thu nhập ròng.

Đến đầu tháng 2/2015, Berkshire Hathaway trở thành công ty lớn thứ tư tại Mỹ với giá trị vốn cổ phần trên thị trường là 355 tỷ USD.

4. Amancio Ortega

Amancio-Ortega-Gaona

Tài sản ròng: 64.5 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Zara

Tuy đã xuống một hạng so với năm 2014 nhưng trong vòng một thập kỷ qua, ông đã thu được hàng tỷ USD từ đầu tư vào Inditex và tái đầu tư vào thị trường tài chính tại các thành phố khác như London, Chicago, Miami và New York. Hiện tại, ông chính là ông chủ hãng bán lẻ hàng đầu thế giới.

5. Larry Ellison

The Oracle CEO during the OpenWorld 2010 Keynote session.

The Oracle CEO during the OpenWorld 2010 Keynote session.

Tài sản ròng: 54.3 tỷ USD

Nguồn gốc tài sản: Công ty Oracle

Ellison đã sáng lập nên hãng phần mềm cơ sở dữ liệu Oracle năm 1977 và giúp công ty có những bước tiến vĩ đại. Nhưng đến tháng 9/2014, Ellison khiến cả thế giới chấn động khi thông báo kế hoạch từ bỏ vị trí CEO.

Hiện tại ông là chủ tịch của Oracle và giám đốc bộ phận công nghệ tại đây.

Mai Phương

Từ khóa: