5 bí quyết tăng cân hiệu quả cho người gầy

Muốn tăng cân hiệu quả và nhanh chóng, bên cạnh việc ăn uống đầy đủ thì còn cần phải kết hợp với các chế độ tập luyện, nghỉ ngơi khác nhau. Những bí quyết dưới đây sẽ góp phần giúp bạn cải thiện được cân nặng của mình trong thời gian sớm nhất.

1. Bổ sung dinh dưỡng

Có thể nói một trong những nguyên tắc bất di bất dịch cho người muốn tăng cân chính là ăn. Tuy nhiên việc ăn uống cũng cần phải đúng cách và đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Thay vì ăn 3 bữa chính trong ngày như mọi khi, hãy chia nhỏ khẩu phần ăn ra thành 5 – 6 bữa/ ngày. Ngoài ăn chính, hãy cố gắng ăn vặt, những món ăn vặt cũng cần đảm bảo chất dinh dưỡng như: chuối, bơ, phô mai, trái cây…

Ăn thực phẩm giàu calo là một trong những cách để tăng cân hiệu quả, bởi giai đoạn cần tăng cân trung bình mỗi người cần tiêu hóa khoảng 2500 đến 3000 calo. Một số thực phẩm giàu calo như: bánh tét, bánh chưng, bánh bông lan, sô cô la…

Ngoài ra, protein cũng là chất cần phải được cung cấp đầy đủ. Chẳng hạn: thịt, cá, sữa, đậu, rong biển, rau xanh…

dinh dưỡng 1 rs

2. Tập thể dục đúng cách

Muốn tăng cân, ăn đủ chất thôi thì chưa đủ mà còn cần phải tập thể dục đều đặn. Có thể lựa chọn môn thể thao yêu thích để tập luyện một cách đều đặn, chăm chỉ. Một số gợi ý cho việc chọn lựa môn thể thao như: gym, yoga, đi bộ…

Việc tập thể dục cũng cần phải đúng cách, tránh trường hợp thời gian tập thừa hoặc thiếu so với khẩu phần ăn. Nghĩa là việc tập thể dục đã tiêu hao đi rất nhiều năng lượng, nhưng lượng calo không đáp ứng được cho việc tập luyện sẽ dẫn tới tình trạng giảm cân.

Tập thể dục đều đặn còn giúp giải trừ các độc tố có hại, khí huyết được lưu thông tuần hoàn.

yoga 1 rs

3. Sinh hoạt đúng cách

Một trong những nguyên tắc quan trọng góp phần vào việc tăng cân có hiệu quả hay không chính là ngủ đủ giấc. Cho dù có ăn đủ chất, tập luyện hăng say nhưng cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi vì thiếu ngủ thì cũng coi như công cóc.

Người muốn tăng cân phải đảm bảo được số giờ ngủ một đêm từ 6 đến 8 tiếng. giấc ngủ vừa giúp thải các độc tố trong cơ thể, vừa giúp bổ sung năng lượng đến các cơ quan sau một ngày.

Ngoài ra, người muốn tăng cân cần phải có cách sinh hoạt hợp lý. Tức là thời gian làm việc phải cân đối với thời gian nghỉ ngơi, tránh trường hợp calo tiêu hao quá nhiều mà nghỉ ngơi lại quá ít.

ngủ 1 rs

4. Vui vẻ, không căng thẳng

Hãy luôn nhớ rằng tinh thần có thoải mái hay không cũng sẽ quyết định đến việc bạn có tăng cân thành công hay không. Tinh thần luôn luôn vui vẻ, lạc quan sẽ giúp ích rất nhiều đến hiệu quả tăng cân.

Ngược lại, tâm lý stress, áp lực về nhiều thứ sẽ khiến cơ thể lúc nào cũng thấy mỏi mệt dẫn tới việc liên tục giảm cân.

Hãy cố gắng giải trí kết hợp với các gợi ý nêu trên chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một kết quả như mong đợi.

vui vẻ 1 rs

5. Kiên nhẫn

Bạn nên nhớ tăng cân không phải là chuyện ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình. Đừng vội vàng từ bỏ khi chưa thấy được kết quả trong thời gian ngắn.

Sẽ không có bất cứ một phương pháp tăng cân tự nhiên nào có thể giúp bạn tăng trong vòng 1 đến 2 tuần, thậm chí là một tháng. Vì vậy, bên cạnh việc kết hợp với các phương pháp kể trên, bạn hãy luôn luôn kiên nhẫn, tin vào chính mình.

1 rs

Minh Đức

(Ảnh: Pixabay)

Từ khóa: