5 biện pháp hữu hiệu phòng tránh nhiễm virus Zika

Virus Zika có liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản, liệt não, và có thể lây từ bà mẹ qua thai nhi, dẫn đến tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Bệnh do virus Zika rất khó nhận biết và chữa khỏi. Thế nên, việc phòng tránh được đặt lên hàng đầu.

zika

Ảnh: Pixapay

1. Vệ sinh cá nhân, và nơi ở

Virus Zika lây truyền chủ yếu qua đường muỗi đốt. Thế nên, mỗi người phải chăm chỉ vệ sinh thân thể, tránh để mùi cơ thể thu hút muỗi. Ngoài ra, cần phải vệ sinh nhà cửa, để nhà cửa thông thoáng. Các đồ đạc cũ, bẩn, có mùi,… thu gọn lại hoặc bỏ đi.

2. Tránh xa các vùng ô nhiễm

Hạn chế vui chơi ở những nơi mất vệ sinh, ô nhiễm, nhiều rác thải, cây rậm. Bởi đây có thể là “ổ bệnh tiềm năng”. Nếu không may, nhà bạn gần các nơi ô nhiễm, thì bạn phải thường xuyên diệt lăng quăng, hoặc dùng thêm các biện pháp hóa học: thuốc xịt muỗi, chuột, dán.

3. Truyền máu qua xét nghiệm

Virus Zika có thể lây trực tiếp qua đường máu, đặc biệt là việc truyền máu thiếu kiểm định, sử dụng chung kim tiêm. Thế nên, việc truyền máu phải đảm bảo có xét nghiệm y tế. Vì cơ bản, không chỉ có Zika, đường máu có thể lây nhiễm nhiều căn bệnh khác.

4. Quan hệ tình dục an toàn

Virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch nam giới khoảng 10 tuần sau khi bệnh khởi phát. Do đó, việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ dẫn đến lây nhiễm Zika sang bạn tình. Cách tốt nhất, nam giới hãy dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

5. Không mang thai khi nhiễm bệnh

Nữ giới nên đi xét nghiệm trước khi có ý định mang thai, vì bệnh do virus Zika rất khó để nhận biết. Nếu không may đã nhiễm bệnh, việc mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và đứa con tương lai. Hãy mang thai khi bản thân bạn thật sự khỏe mạnh.

Tri Thức

Từ khóa: