5 cách luyện trí nhớ đơn giản hãy thực hành ngay và luôn

Mỗi ngày chúng ta mất đi hàng nghìn tế bào não, và ngày càng gia tăng cho đến khi chúng ta 50 tuổi. Làm sao để luyện trí nhớ? Không cần phải dùng một loại thuốc bổ nào, chỉ cần thực hành các bài tập luyện trí nhớ đơn giản mỗi ngày, trí nhớ sẽ tăng cường một cách tự nhiên. 

1. Thường xuyên gặp gỡ bạn bè

Đã bao lâu rồi bạn dành thời gian cho máy vi tính hoặc smart phone thay vì gặp gỡ những bạn bè cũ, hay tham gia vào các hội nhóm năng động? Theo một nghiên cứu trên tạp chí PLOS Medicine thì những người sống cô đơn có nguy cơ bị bệnh mất trí cao gấp đôi so với những người thường xuyên gặp bạn bè.

Trò chuyện với mọi người còn giúp tăng cường sức khoẻ tâm thần nữa.

studying-703002_640

2. Chơi ô chữ

Chơi ô chữ đặc biệt có lợi với vùng ngôn ngữ trên não bộ, vùng có nguy cơ biến mất ở những người lớn tuổi. Nhắc đi nhắc lại một số từ ngữ khó, dễ quên sẽ giúp cấu trúc lại tế bào não, tăng cường trí nhớ.

newspaper-412452_640

Chơi ô chữ giúp tăng cường trí nhớ (Ảnh : Pixabay)

3. Thay đổi đường đi mỗi ngày

Thay vì cứ mãi đi về trên cùng một đoạn đường từ nhà đến trường hoặc đến cơ quan, hãy thử tạo ra nhiều lộ trình khác nhau để thay đổi ít nhất trong vòng một tuần lễ. Hành vi đơn giản này có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh Parkinson – nỗi ám ảnh của nhiều người khi về già.

4. Học ngôn ngữ hoặc chơi nhạc cụ

Một nghiên cứu từ Đại học Edinburgh (Anh) chỉ ra rằng người học ngôn ngữ có thể trì hoãn chứng mất trí nhớ trong một thời gian dài.

Tương tự, những người biết chơi nhạc cụ cũng có chỉ số IQ cao hơn, nó cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng nói và nhìn của bạn.

friends-838993_640

Học ngôn ngữ và chơi nhac cũng giúp tăng IQ (Ảnh : Pixabay)

5. Tập thể dục

Một nghiên cứu từ Đại học Georgia (Mỹ) cho thấy nếu tập aerobic khoảng 20 phút mỗi ngày sẽ giúp chúng ta cải thiện chức năng tâm thần. Xét về mặt sinh học, tập thể dục đều giúp tăng oxy lên não, giúp máu tuần hoàn tốt hơn, từ đó não được cải thiện chức năng ghi nhớ của mình.

Minh Anh (theo Mirror)

Từ khóa: