5 điều cần làm hàng ngày để giữ trái tim khỏe mạnh

Tập thể dục và chế độ ăn uống tốt có thể sẽ giúp bạn sở hữu một trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp 5 điều cần làm hàng ngày dưới đây, bạn sẽ luôn duy trì một tình trạng tim mạch tốt nhất.

1. Ăn chất béo lành mạnh, không phải là chất béo chuyển hóa

Chất béo là thành phần cần thiết mỗi ngày, bao gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa và chất béo không bão hòa đa.

Tuy nhiên, có một loại chất béo mà chúng ta nên hạn chế (hoặc không cần) đó là chất béo chuyển hóa, nó có thể làm cho chúng ta tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.

Loại chất béo này làm tắc nghẽn động mạch bằng cách tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt. Loại bỏ chất béo chuyển hóa ra khỏi chế độ ăn mỗi ngày, sẽ gúp cho lưu lượng máu có thể chảy đều khắp cơ thể chúng ta hơn.

Vậy chất béo chuyển hóa là gì? Chúng là những loại chất béo được sản xuất trong các ngành công nghiệp, sử dụng trong các loại bánh đóng gói, thực phẩm ăn nhẹ, thực phẩm chiên để tăng hương vị…

Chất béo chuyển hóa có trong đồ ăn nhanh (Ảnh: Pixabay)

Chất béo chuyển hóa có trong đồ ăn nhanh (Ảnh: Pixabay)

2. Vệ sinh răng miệng tốt mỗi ngày

Sức khỏe răng miệng là một trong những dấu hiệu nói lên sức khỏe tổng thể, bao gồm cả trái tim. Bởi vì những người bị mắc bệnh nha chu đều có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về tim mạch.

Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để chắc chắc đây là một nhận định đúng.

Tuy nhiên nhiều nhà khoa học đã cho rằng vi khuẩn gây ra bệnh nha chu trong miệng có thể di chuyển vào trong mạch máu và làm protein phản ứng C, đó là dấu hiệu cho chứng viêm mạch máu. Chúng là những tác động làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.

 

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

3. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng để giúp trái tim được khỏe mạnh. Nếu không ngủ đủ giấc, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao, bất kể tuổi tác hay các thói quen khác về sức khỏe.

Một nghiên cứu có sự tham gia của hơn 3000 người trên 45 tuổi đã chứng minh những người ngủ dưới 6 tiếng mỗi đêm, thường có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi so với những người ngủ từ 6 đến 8 tiếng.

sleep rs

Ảnh: Pixabay

4. Đừng ngồi một chỗ quá lâu

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng cho dù tập thể dục nhưng ngồi một chỗ quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đây là một tin xấu đối với những người thường xuyên ngồi làm việc cả ngày.

Khi nhìn vào kết quả tổng hợp của nhiều nghiên cứu gần 800.000 người, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những người ngồi nhiều nhất có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn 147% và nguy cơ tử vong cũng tăng lên 90% do những biến cố này gây ra.

Ngoài ra, ngồi quá lâu còn làm tăng khả năng cao bị các bệnh liên quan đến cục máu đông.

Ảnh: Free Images

Ảnh: Free Images

5. Tránh khói thuốc lá

Các nghiên cứu đã cho thấy những nguời tiếp xúc với khỏi thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim từ 25% đến 30%.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tiếp xúc với khỏi thuốc lá là góp phần dẫn tới khoảng 34.000 trường hợp tử vong vì bệnh tim và 7.300 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm.

Những người không hút thuốc nhưng có huyết áp hoặc lượng cholesterol cao có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch nhiều hơn khi họ tiếp xúc với khói thuốc.

khói thuốc rs

Ảnh: Pixabay

Minh Đức (lược dịch)

Từ khóa: