5 điều cần tránh dành cho phụ nữ có thai

Mang thai là một trong những món quà thiêng liêng mà phụ nữ được ban tặng, do vậy việc trân trọng món qùa vô giá ấy là mối quan tâm hàng đầu của cả gia đình. Tham khảo 5 điều cần tránh dưới đây, các mẹ sẽ có được những gợi ý quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

1. Cẩn trọng trong việc dùng thuốc

Một trong những điều cần tránh nhất của phụ nữ mang thai là việc dùng thuốc không rõ nguồn gốc. Sử dụng các loại thuốc xuất xứ không rõ ràng có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thậm chí là xảy thai.

Trong trường hợp thai phụ bị bệnh cần phải được đến bệnh viện, phòng khám có uy tín để nhận được sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý với bác sĩ rằng mình đang mang thai, để tránh việc dùng những loại thuốc không tốt đến thai nhi.

Ảnh: turner

Ảnh: turner

2. Tránh các chất kích thích

Sử dụng chất kích thích là thói quen cần được “bài trừ” nhất khi phụ nữ mang thai.

Nicotin và các chất độc hại khác có trong thuốc lá có thể làm cho em bé nhỏ hơn bình thường. Đồng thời loại chất độc hại này còn có khả năng gây ra các bệnh như hen suyễn, các bệnh về hô hấp…; và tăng nguy cơ cao em bé được sinh non; giảm lượng sữa mẹ được tiết ra…

Cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có thể phá vỡ các vitamin dẫn đến sự mệt mỏi, chán ăn, táo bón… của thai phụ, đó là dấu hiệu của chứng thiếu vitamin B1.

Cafein còn kìm hãm sự hấp thụ của sắt và kẽm, dẫn đến việc thiếu máu. Những triệu chứng này có khả năng rất cao làm hại đến phôi thai, nặng nhất là xảy thai.

Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay

Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay

3. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nhiệt độ trung bình của cơ thể người giao động từ 36,1 đến 37,3 độ, do vậy việc thay đổi đột ngột nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Để tránh nhiệt độ cơ thể bị thay đổi, các mẹ không nên tắm nước lạnh hoặc xông hơi và nên mặc quần áo thoáng mát, đễ chịu.

Việc giữ gìn sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của phụ nữ mang thai, các mẹ không nên để cơ thể thiếu sức đề kháng dẫn tới tình trạng bị sốt. Nhiệt độ cơ thể khi bị sốt sẽ tăng cao, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các bé.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

4. Tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân

Cá kiếm, cá ngừ, cá thu, cá mập… là những loại cá được khuyến cáo là chứa hàm lượng thủy ngân cao, do đó các mẹ không nên, hoặc hạn chế ăn những loại cá kể trên.

Thủy ngân có trong cá ảnh hưởng tới sự phát triển thần kinh của thai nhi, dẫn tới việc các bé chậm nói, tư duy kém, giảm trí nhớ hay chậm đi….

Tuy nhiên, hàm lượng axit béo Omega3, vitamin B có trong cá cũng không thể thiếu trong thực đơn dành cho phụ nữ mang thai.

Theo nhiều chuyên gia, các loại thủy sản có hàm lượng thủy ngân thấp như: cua, mực, cá cơm, cá rô phi… là rất cần thiết đối với các mẹ.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

5. Tránh tiếp xúc với vật nuôi

Vật nuôi chưa qua chủng ngừa là một trong những mối nguy hại gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và em bé. Do đó, thai phụ cần được tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với chúng.

Việc nuôi thú cưng trong nhà để làm thú vui của các mẹ cũng cần phải được cân nhắc kĩ, tránh trường hợp nuôi những con vật chưa biết chúng có tiền sử bệnh hay không.

Vật nuôi chưa qua tiêm phòng có thể là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh, đặc biệt là ký sinh trùng toxoplasmosis trong phân mèo có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

Minh Đức

Từ khóa: