5 tuyệt chiêu cực kỳ đơn giản cho người mất ngủ có giấc ngủ ngon

Ăn được ngủ được là tiên. Tuy nhiên, đôi khi vì lo lắng, không phải muốn là bạn có thể “gọi” được giấc ngủ. Xin mách bạn vài mẹo nhỏ dưới đây để có giấc ngủ ngon hơn.

kho-ngu-sleeping

1. Điều hòa nhịp thở

Nhịp thở nhẹ và đều có thể giúp bạn ngủ mau hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bác sĩ Andrew Weil trong một nghiên cứu cho biết “Chỉ đơn giản hướng sự chú ý vào nhịp thở, để tâm trí buông lơi là bạn có thể tiến dần đến cảm giác thư giãn”.

Hãy thực tập theo cách sau: khi hít vào bạn lắng nghe hơi thở đang đi vào, khi thở ra bạn lắng nghe hơi thở đi ra. Tập trung vào sự phồng xẹp của bụng. Cứ đều đặn như thế. Sở dĩ phương pháp này giúp bạn dễ ngủ vì lúc đó tâm trí bạn đã không còn nghĩ ngợi lung tung.

2. Tắt các thiết bị điện tử

Ánh sáng từ ti vi, điện thoại, máy tính sẽ kiềm hãm sự sản xuất melatonin trong cơ thể. Melatonin còn được gọi là “hormone của bóng tối”, tiết ra nhiều nhất lúc nửa đêm để thúc đẩy cơn buồn ngủ. Vì vậy, không tiếp xúc với các thiết bị điện tử một giờ trước khi thời gian ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

3. Tắm nước nóng

Hơi nước nóng làm sạch đường hô hấp, làm giảm căng thẳng và mệt mỏi. Tiếp xúc với da, nước nóng còn có vai trò như công cụ mát-xa hiệu quả. Các nhà khoa học cho biết khi bước ra khỏi phòng tắm, cơ thể sẽ tự động gửi một thông tin đến não thông báo rằng toàn thân đã sẵn sàng cho giấc ngủ. Phản ứng này giúp bạn dễ buồn ngủ hơn. Bạn nên tắm nước nóng trước khi ngủ khoảng 30 phút.

4. Mùi hương dễ chịu

Mùi oải hương được chứng minh là “giảm nhịp tim và huyết áp, nhanh chóng đưa bạn vào trạng thái thư giãn dễ buồn ngủ”. Nhỏ một vài giọt tinh dầu lên áo gối và bắt đầu tận hưởng cảm giác nhẹ nhõm.

Mẹo hay cho bạn: có thể ngủ nhanh hơn nếu bạn giữ một hoặc cả hai chân ngoài tấm chăn, vì nhiệt độ cơ thể có xu hướng giảm trước khi chìm vào giấc ngủ. Để chân ngoài mềnh cũng có tác dụng tương tự như việc tắm nước ấm trước khi ngủ.

5. Gác lại mọi việc

Trước khi ngủ, bạn không nên suy nghĩ nhiều. Để bớt lo lắng, bạn có thể liệt kê những vấn đề còn khúc mắc và tìm giải pháp tạm thời cho chúng. Sau đó hít thở thật sâu và tự trấn an rằng vào sáng mai, khi tinh thần minh mẫn, bạn sẽ sáng suốt hơn.

Tâm lý này  giúp hạ thấp tín hiệu hoạt động của não để não có thể sản xuất ra melatonin, một hóc-môn mang lại giấc ngủ.

Q.T (Theo lifehack)

Từ khóa: