5 quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh

Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2015 cho biết, dù đang gặp nhiều vấn đề kinh tế, song châu Âu vẫn là khu vực có nhiều quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Dựa trên kết quả khảo sát 158 quốc gia, căn cứ vào dữ liệu từ tổ chức khảo sát Gallup World Poll và dựa trên các tiêu chí như GDP thực tế bình quân trên đầu người, tuổi thọ, mức độ tham nhũng và tự do xã hội, Thụy Sĩ là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Các quốc gia kế tiếp là Iceland, Đan Mạch, Na Uy và Canada.

1. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ

Đây là lần thứ 3 đất nước Trung Âu giữ hạng nhất. Thụy Sĩ sở hữu những điều kiện sống tốt vào hàng bậc nhất, nên chẳng lạ gì khi tuổi thọ người dân lọt vào top 10 nước có tuổi thọ cao nhất – 82,8 tuổi, và tỉ lệ người bị béo phì chỉ là 9% – thấp nhất châu Âu. Ngoài ra, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, trung bình mỗi người Thụy Sĩ chỉ làm 35,2 giờ một tuần, tức khoảng 5h/ngày.

2. Iceland

Reykjavik-Iceland

Tại Iceland, tỷ lệ tin tưởng giữa những người dân ở mức cao đã giúp nước này có thứ hạng cao bất chấp những vấn đề khó khăn tài chính trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, Đảo quốc này còn được xếp hạng là đất nước yên bình nhất thế giới theo Chỉ số Hòa bình toàn cầu.

3. Đan Mạch

Dan Mach

Đây là quốc gia sở hữu nhiều hạng nhất về điều kiện sống và làm việc. Thủ đô Copenhagen từng được vinh danh là “thành phố đáng sống nhất thế giới”. Về kinh tế, Đan Mạch xếp hạng nhất trên thế giới về bình đẳng thu nhập cũng như là nước một trong những nước ít tham nhũng nhất trên thế giới. Tạp chí Forbes tại Mỹ cũngkết luận, đây là nước có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới.

4. Na Uy

10.Geirangerfjord-Na-Uy

Đây là đất nước luôn ưu tiên vấn đề dân chủ, dân quyền lên hàng đầu nên mức độ chung tay vì cộng đồng rất cao. Là một quốc gia xuất khẩu dầu mỏ trong top 10 thế giới, Na Uy có một nền kinh tế tương đối vững chắc. Vì vậy, sau khủng hoảng tài chính quốc tế 2007-2009, các chuyên gia ngân hàng đã coi đồng Krone Na Uy là một trong những đồng tiền vững chắc nhất thế giới.

5. Canada

horses-at-clayoquot-resort

Đất nước duy nhất ngoài châu Âu lọt vào top 5 là Canada. Các thành phố của quốc gia này cũng được đánh giá những nơi an toàn và đáng sống nhất thế giới khi mức sống ở đây cao nhưng giá cả sinh hoạt thấp. Trên 65% người dân có nhà riêng và sở hữu các loại hàng hóa như xe hơi, máy giặt, truyền hình…

Mai Phương

Từ khóa: