Phụ nữ mang thai phải tuyệt đối nói không với rượu bia, dù chỉ một giọt

Ai cũng biết phụ nữ mang thai uống rượu bia là không tốt cho thai nhi, nhưng cũng cần khẳng định lại rằng: hoàn toàn không được uống, dù chỉ một giọt. Đó là lời cảnh báo từ Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ.

Nhiều người khi mang thai vẫn uống được bia hoặc rượu nhẹ, người ta cho rằng chỉ nên tránh rượu nặng mà thôi. Tuy nhiên, dù uống ít hay nhiều, hễ chất có cồn thì đều ẩn chứa những nguy hại đến thai nhi trong bụng mẹ.

baby-18966_640

1. Có vấn đề về thần kinh

Người mẹ mang thai uống rượu bia có thể làm cho đứa con sinh ra bị các vấn đề về thần kinh khi lớn lên như: giao tiếp khó khăn trong xã hội, trí nhớ suy giảm, hạn chế trong việc học toán, khó khăn trong giải quyết các vấn đề phức tạp…

2. Nguy cơ về trầm cảm

Nghiên cứ cho biết phần lớn các em bé có mẹ uống rượu bia trong lúc mang thai bị bệnh trầm cảm trong suốt thời thơ ấu. Nếu trẻ được phát hiện sớm thì việc điều trị cũng vô cùng khó khăn. Những đứa trẻ này rất khó khăn hòa nhập với bạn bè, xã hội.

3. Mẹ uống, là con uống.

Các thành phần của rượu đã vào máu mẹ, thì nó được chuyển trực tiếp đến thai nhi thông qua dây rốn. Trong những ngày đầu tiên vừa thụ thai, thai nhi chỉ là vài tế bào tí ti, vì vậy chỉ một phần của một giọt rượu thôi thì nó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến cỡ nào.

Với những nguy hại khó lường, các bà mẹ mang thai, hoặc chuẩn bị mang thai hãy nói không với chất có cồn, bao gồm rượu nặng, bia và cả các loại vang. Đừng thấy những người từng mang thai uống rượu bia và sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh mà bắt chước. Có thể tạng mình khác. Hy sinh một chút thú vui vì thiên thần nhỏ, chắc cũng không quá khó đâu.

Nhật Hạnh

 

Từ khóa: