Thuốc lá điện tử: 5 sự thật không nhiều người biết

Thời gian gần đây, nhiều người trong chúng ta chọn hút vape hoặc thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá thông thường vì cho rằng chúng giảm nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, có thật như thế không?

Thuoc la dien tu

Ảnh: Pixapay

1. Thuốc lá điện tử, chỉ là sự thay thế

Cách thức của thuốc lá điện tử là hút vape thay vì hút thuốc lá. Trong loại thuốc lá này, các hương liệu khác nhau của nicotine được hòa tan trong prolyne. Hương thuốc lá cuối cùng sẽ đi qua gò má chứ không phải đi qua phổi và do đó chúng khiến cho bạn có một trải nghiệm cảm giác hút thuốc tuyệt vời.

2. Có thể tái sử dụng

Loại thuốc lá này chạy bằng pin. Vì vậy, chỉ cần bạn quản lý và sạc pin đầy đủ thì chúng hoàn toàn có thể dùng lại được. Hơn nữa, các loại thuốc lá điện tử không chỉ đơn thuần có thể sử dụng lại mà còn có thể thay thế bằng các hương liệu khác nhau.

3. Chứa hàm lượng nicotine thấp

Các chất lỏng trong thuốc lá điện tử là sự kết hợp giữa nicotine cùng với các hương vị: kẹo cao su, táo, dưa hấu; một dung môi có tên là propylene glycol và các chất phụ gia khác. Lượng nicotine là tương đối ít hơn so với thuốc lá thông thường. Vì vậy, hút thuốc lá điện tử tạo cảm giác “nhẹ” hơn hút thuốc lá truyền thống.

4. Tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ

Thuốc lá điện tử hiện nay chưa được chấp thuận bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì. Ngược lại, vẫn chưa có nghiên cứu nào đầy đủ và hoàn chỉnh xác về tác động của nó. Tuy nhiên, nó có thể khiến người hút bị khô miệng, phát ban, rát da, chảy nước mũi, chảy máu mũi hay làm mắt sưng húp.

5. Giảm tác hại nhưng không cai nghiện

Nếu bạn vin vào việc hút vape để cai nghiện thuốc lá thì đây không phải là ý tưởng tốt. Bởi CBSNews báo cáo rằng bằng chứng về vấn đề này đã được nhiều người xác nhận, rằng vape không hề giúp bạn cai được thuốc lá. Nó chỉ giúp “giảm” tác hại chứ không thể giúp người nghiện cai thuốc lá triệt để.

Huyền Trang (lược dịch)

Từ khóa: