Tự sự của 5 loại “thực phẩm vàng” cho mắt

Thời đại công nghệ phát triển, lượng thời gian “kè kè” máy tính cũng kéo dài đáng kể. Nhiều người phải đối mặt những căn bệnh về mắt dù chưa đến tuổi lão hoá. Đã đến lúc các loại thực phẩm chăm sóc mắt “lên tiếng” để cảnh báo bạn.

1. Cà rốt

nuoc-ep-ca-rot.jpg3_

Dòng họ chúng tôi chứa nhiều chất beta carotene, chống oxy hoá cho đôi mắt. Chưa kể lượng vitamin A dồi dào cũng giúp bảo vệ đôi mắt tuyệt đối. Sử dụng tôi trong bữa ăn sẽ giúp bạn tránh bệnh đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.

2. Bắp

corn vietnam

Trong họ nhà râu ria chúng tôi, anh bắp vàng với lượng zeaxanthin và lutein là tốt nhất cho mắt. Bạn có thể phòng tránh căn bệnh đục thuỷ tinh thể và hạn chế việc mất sắc tố màu vàng của mắt bằng việc bổ sung anh bắp vàng thường xuyên. Đặc biệt là bắp nhà tôi rất dễ chế biến và cực kỳ ngon miệng nhé!

3. Súp lơ xanh

Fresh green vegetables, isolated on white, macro close up with copy space

Các bạn có biết để phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, cơ thể cần đến 300 milligram vitamin C đấy. Tôi là súp lơ xanh, tự hào có rất nhiều lượng vitamin C, bảo vệ mắt khỏi sự tác hại của tia cực tím và giúp chống lại sự ảnh hưởng của quá trình oxy hoá, ngừa các bệnh mắt.

4. Cá hồi

Salmon Fillets

Danh tiếng của tôi chắc nhiều người cũng biết. Tôi có chứa nhiều chất béo omega-3 tốt cho đôi mắt. Việc bổ sung tôi vào khẩu phần ăn sẽ cung cấp omega-3 đầy đủ, bảo vệ các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng mắt.

5. Hạnh nhân

thuc-pham-tang-co-bap-hanh-nhan

Tôi đại diện cho dòng họ hạt với lượng vitamin E đầy ắp. Theo nghiên cứu, mỗi ngày sử dụng lượng nhỏ hạnh nhân tôi, bạn đã được cung cấp một nửa lượng vitamin E cần thiết. Việc này giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng. Ngoài ra, các bạn có thể thay thế tôi bằng các anh chị hạt dẻ, đậu phộng, ngũ cốc…

Bệnh thoái hoá điểm vàng có triệu chứng đầu tiên là mắt mờ đi, sau nhiều ngày sẽ dẫn đến bệnh mù không thể hồi phục được nữa. Để tránh tình trạng này, bạn nên sử dụng đều đặn các thực phẩm bồi bổ cho mắt.

Ngoài ra, bạn nên tránh tiếp xúc khói bụi, hoá chất ảnh hưởng tới mắt và vệ sinh mắt sạch sẽ hằng ngày, đặc biệt là khi trang điểm.

Phương Thy

Từ khóa: