5 “bí kíp” lấy lòng mẹ chồng từ các nàng dâu không giỏi việc nhà

Khi cưới vợ cho con, người mẹ nào cũng mong con dâu mình “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nhưng thời buổi này, con dâu giỏi việc nước thì nhiều, đảm việc nhà lại hiếm. Nhưng cũng không phải hễ con dâu vụng về thì bị mẹ chồng ghét. Tôi từng gặp rất nhiều cô con dâu không giỏi việc nhà, nhưng mẹ chồng vẫn thương.

broken-943413_640

Mẹ chồng vẫn thương những nàng dâu vụng việc nhà nhưng khéo cư xử

Từ hồi độc thân, Xuân được mẹ cưng nên suốt ngày chỉ biết học hành, không động móng tay vào việc nhà. Đến lúc về nhà chồng ở Tây Ninh, Xuân chẳng có chút “vốn lận lưng” chuyện bếp núc.

Hôm cuối tuần, nhà có bà con đến chơi và ở lại ăn cơm. Thấy mẹ chồng lu bu, Xuân xung phong lặt và luộc rau. Khi dọn cơm, vớt rau ra đĩa, mẹ chồng mới dở khóc dở mếu nhìn mấy cọng rau lang úa vàng và dai nhách! Hoá ra Xuân cứ nghĩ các loại rau đề như nhau, chỉ cần lấy phần nào không quá già, luộc nhừ lên là có thể ăn được.

Xuân nhanh trí lục tủ lạnh lấy cà chua và dưa leo ra thay rau. Xuân sợ mẹ mất mặt với họ hàng nên tự động nhận lỗi: “Con vừa lặt rau vừa nghĩ ngợi lung tung nên không để ý. Con xin lỗi cả nhà”. Lúc ấy mẹ chồng “hạ nhiệt” và cũng bớt giận vì Xuân khéo ăn nói lại biết xoa dịu tình hình.

Vụng như Xuân không phải trường hợp hiếm. Những ngày đầu làm dâu của Hạnh cũng gây cho ba mẹ chồng những ca “khó đỡ”. Quê miền tây nên trước khi về nhà chồng, Hạnh được mẹ ruột dặn dò rất kỹ và chỉ dạy những “tuyệt kỹ” cơ bản nhất nhưng cô vẫn chưa thông.

Biết ba chồng thích ăn lươn nên sáng đó đi chợ, Hạnh tìm mua được lươn đồng vàng ươm rất ngon. Sợ đụng vào con vật nhớt nhúa nên cô nhờ người bán làm sạch. Vào bếp chưa kịp mang ra để rửa thì bất ngờ con lươn thò đầu ra ngoe nguẩy làm Hạnh xém xỉu vì sợ. Sau hơn mười phút vật lộn, cô cắt phăng cái đầu lươn quăng đi. Bữa cơm dọn lên, ba chồng khuấy đũa tìm mãi không thấy đầu lươn đâu. Lúc này Hạnh mới rụt cổ bảo con sợ nên vứt rồi.

Sau bữa cơm, cô lân la lại gần mẹ chồng và nói thật lòng, từ nhỏ cô đã sợ mấy con vật đó. Cô mong mẹ sẽ chỉ dạy để khắc phục và hy vọng chỉ cần học được một phần của mẹ chồng thôi là sung sướng rồi. Thương con dâu biết nhận ra điểm yếu lại thành thật, mẹ chồng Hạnh cười xoà, bảo lần sau để đó bà làm!

Tệ hơn cả Hạnh, Duyên đã là vợ, là mẹ nhưng cô vẫn không biết giặt đồ như thế nào. Có lần máy giặt hỏng, nhân rảnh rỗi cô gom đồ cả nhà ra giặt. Hôm sau mẹ chồng mặc vào thấy ngứa ngáy khó chịu. Bà lận mặt trong chiếc áo ra mới biết đồ xã không sạch, xà phòng bám vào gây ngứa làm bà gãi sồn sột đến xước da.

Duyên vội chạy tìm thuốc thoa vào chỗ bị đỏ, vừa “đấu dịu”. Cô giải thích khi đang xả đồ thì Tun khóc dữ quá nên bỏ đi chăm con, sau đó quên mất đồ chỉ mới xã một nước đã mang ra phơi. Mẹ chồng thấy con dâu bận rộn chuyện con cái lại phải kiêm luôn việc nhà mà không hề cáu gắt nên thương, không nỡ trách.

Cả Xuân, Hạnh và Duyên đều rất vụng nhưng mẹ chồng vẫn không than phiền, ngược lại còn hết lòng chỉ bảo. Điểm chung ở các cô là biết mình tệ nên chịu khó nhận lỗi và học hỏi. Có thể bên ngoài họ là sếp, giỏi giải quyết mọi việc nhưng khi về nhà, họ không hề tỏ ra giỏi giang mà chịu khó tìm hiểu, “xuống nước” khi làm sai để giữ hòa khí gia đình. Những điều này lại khiến các cô dâu vụng không mất diểm mà còn được mẹ chồng cảm thông, hết lòng truyền dạy “bí kíp”!

Bỏ nhỏ cho nàng dâu vụng:

1. Nên học hỏi mẹ đẻ hoặc chị em trong nhà những việc cơ bản nhất trước khi về nhà chồng.

2. Khi không biết làm một điều gì đó như thế nào, nên thú nhận không biết để mẹ chồng chỉ dẫn thêm, tránh càng làm càng sai khó cứu vãn.

3. Đừng tỏ ra giỏi giang hay chống chế lúc làm sai để mẹ chồng không thêm ác cảm.

4. Khi được mẹ chồng giao những việc nằm ngoài khả năng, thay vì cứ nhận bừa, nên nhờ mẹ chồng giúp đỡ. Đó là cơ hội để mẹ con gần gũi nhau hơn.

5. Tranh thủ lúc mẹ chồng làm, hãy đứng bên cạnh quan sát. Nếu còn thắc mắc hay chưa rõ hãy hỏi ngay để lần sau gặp lại sẽ xử lý dễ dàng.

Nguyễn Nguyễn

Từ khóa: