5 lí do khiến cha mẹ và con cái xa cách

Ai cũng biết, tình cảm là điều rất quan trọng để gắn kết các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, có những lí do khiến cha mẹ và con cái luôn cảm giác “xa cách”.

1. Độ tuổi

Độ tuổi là một trong những lí do khách quan khiến cho cha mẹ và con cái luôn có khoảng cách với nhau. Càng lớn, con cái càng có xu hướng ngại chia sẻ và gần gũi với cha mẹ.

Tuy nhiên, không phải không có cách để khắc phục lí do đó. Cha mẹ hoặc con cái nên chủ động để tiếp xúc với người đối diện nhiều hơn hoặc có thể tạo điều kiện để người đối diện bày tỏ như tổ chức một buổi leo núi vào cuối tuần hay đến rạp thưởng thức một bộ phim yêu thích, …

family_1

Đừng vì khoảng cách tuổi tác mà xa cách con cái

2. Thời gian

Trong cuộc sống hối hả và tất bật hiện nay, cha mẹ và con cái luôn có những mối quan tâm của riêng mình, có thể là công việc bận rộn ở cơ quan với những chuyến công tác xa nhà dài ngày hay đối với con cái, đó là lịch học dày đặc từ sáng đến tối.

Bằng những cách khác nhau, cha mẹ và con cái hãy tạo cho nhau những khoảng thời gian trong ngày để gần gũi và tìm hiểu nhau. Trước khi đi ngủ, một trong hai phía hãy chủ động qua phòng chúc ngủ ngon chẳng hạn.

family_2

Hãy dành thời gian cho nhau để gia đình luôn hạnh phúc

3. Sở thích

Sở thích cũng là một nguyên do khiến cho cha mẹ và con cái không có nhiều điều kiện để tiếp xúc với nhau. Hãy tìm ra những điểm chung để tạo nên một mối quan hệ gắn kết hơn.

Cha mẹ yêu thích phim tình cảm còn bạn thì thích phim trinh thám, hãy săn lùng những bộ phim ra rạp ở thể loại tình cảm kết hợp trinh thám để “vẹn cả đôi đường”, cũng vì vậy mà cha mẹ và con cái có thể trao đổi về những vấn đề xung quanh bộ phim.

family_3

Sở thích cũng là lí do để cha mẹ và con gái gần gũi nhau hơn

4. Quan điểm

Bất đồng quan điểm được xem là lí do “gay go” nhất khiến cho mối quan hệ cha mẹ, con cái không mấy thuận hòa. Hãy kìm nén bản thân và cố gắng thử hòa hợp để tìm ra điểm chung mà bạn luôn phủ nhận nó.

Ví dụ, cha mẹ luôn quan trọng bữa cơm gia đình, trong khi bạn lại không, điều này rất dễ nảy sinh những mâu thuẫn không đáng có. Hãy thử vào bếp cùng mẹ một ngày, cùng cha đi siêu thị để thấy những điều thú vị mà bạn không bao giờ nghĩ tới xung quanh bữa cơm gia đình nhé.

family_4

Cha mẹ và con cái nên hiểu nhau nhiều hơn

5. Giới tính

Có thể thấy, con trai thì thích tâm sự với cha, còn con gái thì thích tâm sự với mẹ. Những thay đổi về tâm sinh lí, đặc biệt ở tuổi dậy thì khiến cho con cái ít tiếp xúc và trao đổi với cha mẹ nhiều hơn.

Hãy chú ý đến thái độ và hoạt động của con để thấy được những thay đổi và khó khăn mà con bạn đang gặp phải, từ đó cho lời khuyên và hướng giải quyết. Con cái cũng nên mở lòng, tìm sự “trợ giúp” của cha mẹ trong quá trình nhạy cảm này.

family_5

Chia sẻ và mở lòng nhiều hơn

Thái Vũ

Ảnh: pixabay.com

Từ khóa: