5 nỗi buồn vu vơ ai cũng gặm nhấm suốt thời tuổi trẻ

Vào những buổi chiều loay hoay của tuổi trẻ, bỗng dưng có những nỗi buồn về sự đời, về lòng người ập đến. Đừng sợ và đừng lo lắng, không có “bọn chúng” thì không bao giờ người trẻ trở nên mạnh mẽ và trưởng thành.

Noi buon tuoi tre

Tuổi trẻ có những nỗi buồn không thể gọi tên

1. Nỗi buồn chia xa người thân

Nếu được lựa chọn tuổi nào ta nên gặp những “ngày chia ly” thì chắc chắn người ta sẽ chọn thời trẻ. Bởi tuổi trẻ mau lấp đầy nỗi nhớ bằng nhiều hoạt động. Vả lại, tuổi trẻ có thời gian, đó chính là “loại thuốc” tốt nhất cho những nỗi đau.

Hãy chấp nhận việc chia ly ai đó, dù bất kể vị trí của họ trong lòng mình. Bởi lẽ chỉ có trải qua những ngày “nhớ nhung” thật sớm, chúng ta mới có thể biết quý trọng những người bên mình về sau.

2. Nỗi buồn của sự thất bại

Thất bại vào những ngày tuổi trẻ là cơ hội để trưởng thành, để chuẩn bị và để học tập, chứ không phải là thời điểm để gặm nhấm nỗi buồn. Không có sự thất bại nào không ý nghĩa. Sau này nhìn lại, các bạn trẻ – lúc này đã không còn trẻ nữa – sẽ thấy mỗi thất bại là một bước ngoặc dẫn đến thành công.

Nếu không thất bại khi còn trẻ, tuổi già sẽ chỉ còn sự nhàm chán, hoặc đầy sóng gió mà không chống chọi nổi.

3. Nỗi buồn không biết lý do mình tồn tại

Nếu bạn nghĩ nỗi buồn này chỉ là của riêng bạn, thì bạn sai rồi bởi nó dường như là nỗi buồn chung của mọi bạn trẻ. Vậy nên bạn đừng ngại có những ngày thấm đẫm nó trong lòng, bởi nó chính là dấu hiệu rằng tái tim bạn đang “thổn thức” với cuộc đời.

Những người không có nỗi buồn này vào những ngày trẻ tuổi thì mới thực sự đáng lo. Bởi lẽ chúng ta chỉ thật sự trưởng thành khi tự vấn bản thân về lý do tồn tại, sau đó là ý muốn làm cho cuộc sống của mình có ý nghĩa..

4. Nỗi buồn về sự cô đơn

Rồi sẽ có những ngày ta trở về căn phòng bé nhỏ, và nhận ra dường như cuộc đời đã đánh dạt ta vào một bến bờ vắng lặng, rồi bỏ mặc ta lại đó cô liêu một mình không ai thân thích. Người ta gọi đó là “niềm cô đơn của tuổi trẻ” khi lần đầu tiên nhận ra sự phù phiếm trong những mối quan hệ, những đớn đau trong cuộc đời.

Hãy trân trọng từng giờ phút cô đơn ấy để suy tư. Rồi một ngày kia khi nhìn lại ta có thể an lòng, rằng có nhiều mối quan hệ lỏng lẻo bên cạnh những tình cảm bền chặt đến suốt đời .

5. Nỗi buồn không biết gọi tên

Giống như Xuân Diệu từng nói “Hôm nay trời nhẹ lên cao. Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”, dẫu cố đặt tên cho tất cả mọi nỗi buồn của người trẻ trên thế giới, ta vẫn nhận ra có những nỗi buồn tênh vô danh. Mà buồn thay những nỗi buồn như thế lại thường đến thăm ta vào ngày trẻ hơn mọi nỗi buồn khác.

Nhưng bạn nên biết rằng “Nỗi buồn không tên” chính là một phần quý giá của tuổi trẻ. Bởi chúng không đầu cũng không đuôi, chẳng đủ nặng mà chỉ hơi u uẩn nhẹ nhàng, làm ta nhớ cả đời.

Vì cái ngày ta đã biết đặt tên cho mọi nỗi buồn, có nghĩa ta đã trưởng thành mất rồi.

Lit Art

Từ khóa: