Ai đưa em về?

Với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, có 2 chi tiết khiến mình nhớ mãi, và ảnh hưởng đến mình suốt cuộc đời.

03-Dem-nay-ai-dua-em-ve-1

1. Một là tấm thiệp nhỏ có hình cô gái mong manh áo dài đứng cạnh tháp chuông nhà thờ, tóc bay trong gió, có dòng chữ viết tay nắn nót “Đêm nay ai đưa em về?”.

Má nói đó là tấm thiệp ba tặng má vào dịp Giáng sinh, lúc ba còn tìm mọi cách gây ấn tượng với giữa một đám “soái ca” theo má ngày ấy.

Hồi nhỏ, mình lục tấm thiệp ra ngắm nghía hàng trăm lần, và trăm lần mình kêu má hát Đêm nay ai đưa em về. Mình nhớ nụ cười tủm tỉm của má trong lúc vừa hát vừa nhớ về thời con gái kiêu sa.
Hôm nay nói với má nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vừa mất, má lại nhắc tấm thiệp và tủm tỉm hát Đêm nay ai đưa em về.

Mình mỗi lần thấy lòng mình xơ cứng, lại nhớ tấm thiệp ba tặng má ngày xưa. Rồi nghĩ đến tình yêu, đến tuổi trẻ, đến bao điều ý nghĩa muốn dành cho người mình yêu. Mình lại cảm thấy da diết yêu đời.

2. Hai là buổi họp báo ra mắt album Tuấn Hiệp hát nhạc Nguyễn Ánh 9. Có người hỏi, với tuổi đời ít ỏi của mình, liệu Tuấn Hiệp có chuyển tải hết “tâm tình” tác giả muốn gửi gắm?. Mình cũng nghi ngờ y vậy. Với mình, nhạc Nguyễn Ánh 9 phải cỡ Tuấn Ngọc, Ngọc Lan, Vũ Khanh, Sỹ Phú… hát nghe mới đã.

Nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hiền lành trả lời:
– Có những ca khúc tôi sáng tác khi còn trẻ, bằng cảm xúc của người trẻ. Tôi nghĩ không riêng gì Tuấn Hiệp mà rất nhiều người trẻ có thể đồng cảm với tác phẩm của tôi.

Từ đó, mình bớt khó tính, bớt định kiến. Không chỉ trong việc nghe nhạc.

Nguyễn Diễm

Từ khóa: