Ai rồi cũng đi qua những cảm xúc thất thường tuổi trẻ

Bỗng dưng có một ngày, bạn trẻ bỗng thấy mình “điên điên, khùng khùng” chẳng giống ai. Thực sự không phải vậy, hầu như ai cũng trải qua những trạng thái cảm xúc thất thường của tuổi trẻ. Giống bạn. Và giống như tôi đã từng.

1472869_10202610522641181_537038764_n

Hãy để những muộn phiền phía sau và hứng khởi bước đến tương lai rộng mở phía trước.

1. Hưng phấn bất chợt

Đôi khi không vì một vấn đề gì cả. Một ngày không có gì đặc biệt, không được quà, không được khen thưởng, không gặp gỡ ai nhưng bạn bỗng thấy hưng phấn và vui vẻ lạ kỳ.

Bạn trông thấy cuộc đời toàn màu hồng và muốn nói lời tốt đẹp với tất cả bạn bè. Nhưng rồi cảm giác ấy trôi qua mau, bạn trở về lại với thực tại cuộc sống và bắt đầu suy nghĩ “tại sao lúc đó mình lại hứng phấn, vui vẻ đến thế?”

Thường thì trạng thái này không xấu, nhưng nếu kéo dài quá cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho bạn, nhất là dễ bị người khác “dị nghị” về thần kinh của bạn

2. Buồn phiền vô cớ

Một chiếc lá rơi cũng khiến bạn buồn, một câu nói đùa không ác ý, một sự việc đơn giản không như mong muốn… tất cả đều làm cho bạn có cảm giác như sự việc rất tồi tệ. Nếu bạn từng rơi vào trạng thái này thì đúng rồi, bạn không phải là người duy nhất đâu.

Những nỗi buồn vô cớ này cho dù sớm tan biến nhưng nó để lại không ít rắ rối nếu bạn không kiểm soát được hành động và việc làm trong lúc đó.

Và nếu như sự việc đi quá xa, bạn không thể nào thoát ra khỏi cảm giác tồi tệ này hãy tìm đến bạn bè để chia sẻ hoặc một vị bác sĩ tâm lý nhé. Đừng biến mình thành người trầm cảm bắt nguồn từ đây

3. Thất vọng bản thân

Cứ mỗi lần thất bại, dù là chuyện nhỏ nhất như thức dậy trễ làm bỏ lỡ một cuộc hẹn, bị điểm thấp, bị giận hờn, bị thất nghiệp… là mỗi lần người trẻ lại thất vọng về bản thân.

Đừng bi kịch hoá những thất bại để rồi điều đó lấy hết năng lượng của bạn. Có vẻ ráo rỗng nhưng câu nói “thất bại là mẹ thành công” luôn đúng, nhất là với những người còn cả tương lai rộng mở.

Hãy bình tĩnh trước những thất bại, nhẹ nhàng vạch lại những khuyết điểm sai lầm, vui vẻ bắt tay vào những sự kiện mới, dự án mới. Thành công sẽ mỉm cười không lâu sau đó.

4. Đau khổ vì tình

Không ai trong chúng ta chưa từng một lần thất tình hay đau khổ vì tình. Có người chỉ dăm hôm vài bữa là quên được chuyện cũ nhưng cũng có người cứ mãi một giữ bóng hình trong lòng.

Thất tình là một cảm giác không mấy dễ chịu, đặc biệt với những người sống nội tâm, thiên về tình cảm. Tuy nhiên, tuổi trẻ là tuổi của những sự lựa chọn và trải nghiệm, bạn hãy mở lòng mình ra và để mọi chuyện lại đằng sau.

Thời gian sẽ làm dịu những vết thương lòng, dù đó có là vết thương của một chuyện tình sâu sắc đến mấy. Hãy điềm tĩnh, sự bình an sẽ đến.

5. Không vui không buồn

Người ta cũng thường gọi trạng thái này là “lơ lửng”. Một hôm bạn bỗng dưng thấy cảm xúc của mình trôi tuột đâu hết, không thấy có gì vui cũng như chẳng có gì làm cho bạn buồn. Bạn chẳng thể đặt tên cho lúc đó là gì và người cứ lâng lâng, trống rỗng.

Nếu bạn muốn thoát ra khỏi cảm giác đó, hãy ra ngoài, hoặt động giao lưu với bạn bè hoặc đọc một cuốn sách, ăn một món ăn mình yêu thích bảo đảm bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được sự yêu đời của mình.

SuSu

Từ khóa: