Cảm ơn “Cô gái Đan Mạch” đã cho tôi động lực!

Tôi là một chàng trai “muốn chuyển giới” vì bản thân tôi vẫn chưa đủ cam đảm để làm điều đó như Lili – nhân vật chính trong phim “Cô gái Đan Mạch”.

Tôi thường không kỳ vọng lắm vào mấy bộ phim liên quan đến đề tài “giới tính” nhưng với “Cô gái Đan Mạch” (The Danish girl), tôi muốn “kiểm chứng” cho lời khen từ bạn bè và dư luận. Và bộ phim đã đem lại cho tôi nhiều hơn cả những lời khen.

Co gai dan mach 7

Einar (Lili Elbe) và Gerda Wegener – hai nhân vật chính trong phim “Cô gái Đan Mạch”

“Một bức tranh nhân văn tuyệt đẹp” – tôi nói ngay khi rời rạp chiếu phim với người bạn, một cậu trai đồng tính đi cùng tôi. Khi ấy, gương mặt tôi vẫn đang thẩn thờ, cứ mải mê nghĩ đến phân cảnh gần cuối phim, khi Lili nói: “Đêm qua tôi nằm mơ. Tôi mơ thấy mình được sinh ra một lần nữa. Mẹ tôi bế tôi trên tay, mỉm cười và nói với tôi rằng: Chào con! Lili”. Lúc đó tôi cảm giác như mình vừa trải qua một giấc mơ dài. Cứ như tôi chính là Lili vậy.

Mỗi phân cảnh trong phim đều khiến tôi xúc động. Đúng như lời các nhà phê bình điện ảnh, Eddie Redmayne (vai Einar/ Lili Elbe) và Alicia Vikander‬ (vai Gerda Wegener) đã có một màn trình diễn tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của họ. Tôi đã phải rơi nước mắt khi Gerda buông lời van xin Lili trả lại “chồng của mình”. Sự kết hợp giữa Eddie Redmayne và Alicia Vikander – và tất nhiên, cả cuộc đời thật giữa Gerda và Lili – là những điều tạo nên phần “hoàn hảo khác biệt” của cuộc sống.

Co gai dan mach 4

Cũng giống như tôi, nhiều khán giả rời khỏi rạp trong sự im lặng, không một tràng pháo tay khi bộ phim kết thúc. Mọi người chỉ đứng dậy lần lượt ra về, đâu đó có tiếng thở nhẹ. Nhưng tôi biết, đấy không phải là dấu hiệu chán nản về bộ phim, mà dường như họ vừa trải qua một “ca phẫu thuật” cùng với Lili. Có thể họ chưa từng nghĩ, những người chuyển giới như Lili lại có một giai đoạn đấu tranh tinh thần đau đớn đến thế. Và cũng có thể, họ ngạc nhiên đến chết lặng khi biết rằng người chuyển giới phải “đánh đổi” rất nhiều thứ để có cuộc sống như họ mơ ước.

Ngoài sự im lặng đồng cảm, tôi cũng nghe đâu đó tiếng cười giễu cợt. Nhưng tôi không trách họ, có thể họ vẫn nghĩ “đây chỉ là bộ phim”, rằng đời thật chẳng có chuyện như vậy. Nhưng tôi tin rằng, sẽ có một ngày họ hiểu ra và đồng cảm cho hoàn cảnh của những người chuyển giới. Họ sẽ thấy được nghị lực phi thường của Lili. Và vượt qua mọi định kiến, họ có thể mở rộng vòng tay đón nhận tôi.

Co Gai Dan Mach 2

“Cô gái Đan Mạch” đã đọng lại trong tôi nhiều dư âm. Tôi nhận ra một bài học quan trọng nhất đời mình, nếu mình không cứu chính mình thì sẽ không có ai có thể làm được điều đó. Vài năm tới, khi tôi cảm thấy bản thân đủ cam đảm, khi tôi chạm đến “đỉnh điểm” của cuộc đời. Có lẽ tôi sẽ “biến đổi” mình, tìm lại bản chất con người tôi. Điều tôi vốn luôn sợ hãi.

Nguyên Hoài 

Từ khóa: