Chia sẻ của một người mẹ có con LGBT: sao có thể làm điều tồi tệ với con mình

Tôi viết những lời này với tư cách một người mẹ để gửi đến những người mẹ yêu thương con khác. Rằng các “mẹ” nên biết rằng trời đất sẽ chẳng sụp đổ nếu con bạn thuộc giới LGBT, thế giới chỉ thật sự đen tối đi khi cha mẹ làm điều tồi tệ với con mình.

come out

1. Bình tĩnh lắng nghe lời giãi bày của con

Bạn hãy hít thật sâu nếu một ngày chuyện này xảy đến, rồi sẵn sàng nở một nụ cười hiền hòa, bình tĩnh và lắng nghe con mình. Bởi suy đến tận cùng thiên chức của một người mẹ như chúng ta đó chính là thấu hiểu, mà lắng nghe những đứa con của mình dù cho chuyện gì xảy ra.

Vào thời điểm này xin bạn đừng để cái đầu nóng chi phối những quyết định của bản thân, để rồi sau này phải hối hận mãi mãi. Lắng nghe bằng trái tim yêu thương thật sự của người mẹ, rồi bạn sẽ nhận ra đây cũng chẳng phải việc gì ngạc nhiên hay bất thường cả. Bởi lẽ những dấu hiệu của điều này, chính bạn cũng có thể nhận thấy trong suốt quá trình lớn lên của con mình.

2. Nghĩ về áp lực con mình phải gánh chịu

Một lần nữa tôi xin bạn hãy đứng trên tư cách là một người mẹ biết suy nghĩ thiệc hơn cho con mình. Hãy nghĩ đến những đớn đau mà xã hội ngoài kia còn thiếu sót, hiểu lầm để có thể làm tổn thương con bạn.

Bạn phải tỉnh táo nhận ra LGBT không phải là một loại bệnh mà chỉ là xu hướng tính dục. Nó không ảnh hưởng gì đến hạnh phúc của con bạn. Vì vậy hãy đưa tay chấp nhận con mình, đừng để nó cảm thấy xấu hổ và tuyệt vọng.

3. Bày tỏ quan điểm, mong muốn của mình về con

Nếu con bạn đã quyết định “come out”, nghĩa là nó yêu thương, tin tưởng bạn và thực sự đã suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này. Vậy nên bạn hãy đáp lại con mình như những ngày thơ bé, hiền hòa và đầy yêu thương mà nói với con bạn những gì bạn muốn một cách chân thành nhất.

Có thể bạn sẽ khó lòng mà chấp nhận được sự thực này ngay lần đầu, nên bạn cứ việc nói mọi thứ bạn nghĩ để hai người có thể sáng tỏ hơn. Rồi dần dần bạn sẽ sớm hiểu ra và nhẹ lòng đi. Đơn giản vì “tình yêu” thì không bao giờ có tội, và rằng “những ngày yên bình” vẫn vẹn nguyên như cũ nếu lòng người thực sự mong muốn.

4. Thấu hiểu, chấp nhận và tôn trọng con

Ngay cả những người mẹ của những người tử tù bị xã hội tước đi quyền công dân cũng không nói con họ không phải là người. Song có những kẻ xấu xa thì không hiểu được điều đó và chính chúng mới là những kẻ đã tự đánh mất “quyền làm người”.

Nếu bạn xứng đáng với tiếng gọi thiêng liêng “cha – mẹ” thì hãy đừng bước lên vết xe đổ như những kẻ tàn nhẫn ngoài kia. Hãy chấp nhận giới tính thật của con mình, đón nhận nó bằng sự tôn trọng. Dù cuộc đời thế nào, xã hội có ra sao thì đừng bao giờ ngoảnh mặc làm ngơ với con cái, bởi việc “mẹ từ bỏ con” mới đáng hổ thẹn.

5. Tin tưởng con mình sẽ sống tốt, hạnh phúc

Tôi có thể biết được cảm giác sợ hãi của các bậc cha mẹ khi nghe con mình giải bày chuyện đó. Và rằng tôi cũng biết những cơn thịnh nộ của các bậc cha mẹ chỉ qua là lo sợ con mình sẽ không có gia đình, không có hạnh phúc mà thôi.

Khi ấy hãy nhớ rằng hạnh phúc không bao giờ được định nghĩa bằng giới tính. Và bạn đừng cố “hành hạ” con mình để rồi cả bạn và đứa con yêu quý ngày nào phải đau khổ, thậm chí trở mặt nhau. Hãy thử tin con mình, để nó tự tìm hạnh phúc. Suy cho cùng, cha mẹ không phải là người mang đến hạnh phúc cho tâm tư con cái mà chính nó phải tự tiềm kiếm, tự nó trải nghiệm.

Phù Dung

Từ khóa: