Có một nơi đọc sách miễn phí ở Sài Gòn

Sài Gòn có nhiều thứ miễn phí: những thùng trà đá đặt bên đường, sửa xe, đóng giày dép miễn phí cho người khuyết tật… Tưởng như chỉ dành cho những số phận kém may mắn, bây giờ một cuộc đời bình thường cũng có những chỗ miễn phí ấm áp như thế. Tôi biết Sài Gòn có một nơi đọc sách miễn phí. Mời bạn theo chân Kênh Số 5.

Tiệm sách miễn phí cho những ai có nhu cầu đọc. Ảnh: QT

Tiệm sách miễn phí cho những ai có nhu cầu đọc. Ảnh: QT-kenhso5.com

Đó một tiệm sách nhỏ nằm ở số 21 Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh, có tấm bảng ghi dòng chữ “đọc sách miễn phí, cho mượn đĩa, kinh sách, bán sách giá gốc, mua rồi được quyền đổi và trả lại.” Chủ tiệm là ông Nguyễn Ngọc Cần 58 tuổi, mở tiệm sách để giao lưu chia sẻ kiến thức về sức khỏe, kỹ năng sống, triết học và Phật pháp.

Tiệm nhỏ gọn, chất đầy sách thành những kệ cao ngút, nhìn từ bên ngoài trông khá xinh và ngăn nắp nhờ chừa một khoảng sân phía trước đặt cái bàn trà, vài ghế gỗ để khách khứa thoải mái trò chuyện.

Một góc trong tiệm sách. Ảnh: QT

Một góc trong tiệm sách. Ảnh: QT-kenhso5.com

Chủ tiệm hiếu khách và nhiệt tình. Tôi có những buổi chiều ghé qua mượn sách, ông cười nhẹ bảo “Coi lựa gì thì lựa tự nhiên đi con,” rồi quay sang tiếp chuyện bạn bè. Họ mời nhau ở lại uống tách trà, ăn cái bánh, giới thiệu những cuốn sách hay, gợi ý chia sẻ những thắc mắc về sức khỏe… Nét mặt, giọng nói ai nghe cũng an nhiên trong một bầu không khí thư nhàn và thân mật. Tôi không còn cảm giác mình là người lạ.

Có lần tôi hỏi ông về một cuốn sách xuất bản đã lâu. Ông cẩn thận lấy quyển sổ nhỏ ghi lại, nói sẽ tìm giúp. Khoảng một tuần sau quay lại, ông bảo đã đi hỏi vài nơi mà sao không thấy, để mai mốt đi hỏi nữa. 

Tấm lòng ông chủ tiệm sách miễn phí còn thể hiện ở việc cho mượn sách mà không đòi tiền cọc. Hỏi chú có thấy ai “quên” trả sách không. Ông bảo không nhớ, mà nếu có thì cũng không sao, thỉnh thoảng có người đến biếu sách cũ.

Thật ra tiệm có bán sách, nhưng không phải để kinh doanh, chủ yếu phục vụ những ai có nhu cầu cần sách nên giá khá rẻ và mở cửa từ 15 – 22h hàng ngày. Khách đến tiệm thuộc nhiều độ tuổi, tự nhiên ra vào, lựa một lúc rồi mang sách ra và bảo mượn cuốn này. Chủ tiệm luôn cười phóng khoáng: “Ờ cứ lấy…”

Ông Nguyễn Ngọc Cần, chủ tiệm sách miễn phí. Ảnh: QT

Ông Nguyễn Ngọc Cần, chủ tiệm sách miễn phí. Ảnh: QT-kenhso5.com

Có những chỗ người ta gặp nhau không vì những mục đích tiền bạc, không quá câu nệ địa vị xã hội hay những phép tắc giao tiếp thông thường nên lòng ai cũng thênh thang cởi mở.Thật vui khi biết được rằng vẫn có rất nhiều nơi như vậy trong thành phố đông đúc này.

Nhiều lúc chen chân giữa phố xá đông nghịt, tấm lòng  con người ở mảnh đất phồn hoa đô hội này thêm níu giữ ta vào niềm tin cuộc sống.

Quốc Trương

Từ khóa: