Dù không thích, bạn và tôi vẫn phải học môn “chia tay” trong tình yêu

Giống như đi học, trong tình yêu dù không thích bạn vẫn phải học môn “chia tay” để có thể đủ điều kiện “xét tốt nghiệp”, và chuẩn bị bước vào cuộc hôn nhân với nửa kia thực sự của mình.

Thời gian và không gian có thể thay đổi con người ta ghê gớm. Ảnh: Curious Bino

Thời gian và không gian có thể thay đổi con người ta ghê gớm. Ảnh: Curious Bino

Nếu vừa trở về sau một cuộc chia tay, chắc bạn đang trải qua một trong những cảm xúc sau:

  • Giận dữ với người cũ
  • Thấy có lỗi vì làm tổn thương người đó
  • Lo lắng vì không biết bạn có sai lầm không
  • Buồn chán vì bạn thất bại trong tình yêu
  • Ghen tuông  có thể người cũ đang hạnh phúc bên ai
  • Sợ mình không tìm được một tình yêu như vậy nữa

Tôi gần như trải qua tất cả những cảm xúc trên khi chia tay vị hôn phu. Có tuần tôi chìm sâu trong lo lắng, sang tuần tới tôi lại thấy chán chường thờ ơ. Tôi hối tiếc khoảng thời gian mình đã sống hết mình và vun đắp cho mối quan hệ này.

Nhưng người ta đâu có biết nỗi đau đang giày vò bạn, và dầu có biết thì để làm gì chứ?

Sẽ bớt đau hơn nếu bạn xem cuộc tình vắt ngang qua đời ấy giúp bạn dần trưởng thành trong thế giới tình yêu. Giống như đi học, dù không thích bạn cũng phải học môn “chia tay” để có thể đủ điều kiện “xét tốt nghiệp” và chuẩn bị bước vào cuộc hôn nhân với nửa kia thực sự của mình.

Đây là những bài học tôi rút ra cho riêng mình từ mối quan hệ cũ:

1. Bớt đi tính xét nét

Mỗi chúng ta đều có những tính cách gây khó khăn cho chúng ta khi hẹn hò. Về phần mình, tôi có tật cằn nhằn quá đáng khi anh ấy không cư xử theo ý tôi. Sự xét nét không bao giờ mang lại mối quan hệ hạnh phúc. Cái thói hay chỉ trích phê bình của tôi đóng góp nhiều vào sự thất bại trong chuyện tình cảm, cho tới khi tôi biết chấp nhận và không muốn thay đổi những tính cách vốn thuộc về người ấy.

Bài học này lấy đi của tôi khá nhiều thời gian và đau buồn, nhưng đó là bài học đáng giá để tôi có mối quan hệ tuyệt vời như hiện tại.

2. Hôn nhân cũng cần… thực tập

Sau vài ly bia tại một hội nghị, một giáo sư trong chương trình Tiến sĩ nói với tôi chỉ nên quen với người đàn ông nào từng trải qua một cuộc hôn nhân. Ông ấy giải thích, cuộc hôn nhân đầu dạy anh ta biết hôn nhân là gì, nhờ vậy mới có thể sẵn sàng cho cuộc hôn nhân thực sự với người bạn đời thứ hai.

Tôi đã không đồng tình nhiều điểm trong triết lý này, nhưng tôi phải công nhận, chuyện tình cảm cũng cần thực tập. Giống như việc làm bánh, bạn gần như làm hỏng những chiếc bánh ban đầu rồi mới thuần thục để làm ra cái bánh ngon.

3. Viết điếu văn cho chia tay

Chắc chắn không ai muốn “bại trận” trong cuộc sống. Bạn muốn được anh chàng cực cool kia chú ý nhưng anh ta xem bạn như người tàng hình. Bạn ứng tuyển một công việc mơ ước nhưng người ta không phản hồi gì.

Tôi khuyên bạn nên thiết kế những “nghi lễ” cho mảnh đất mang tên thất bại. Có thể là nghe những bài tình ca để tìm nguồn an ủi, gọi cho người thân hoặc người bạn đáng tin cậy, viết “điếu văn” về nỗi buồn trên mạng xã hội, một mình bạn đến một nơi xa lạ (môi trường sẽ thay đổi tâm trạng), đến những chốn tâm linh để lòng thanh tịnh…

4. Nhận ra thực tế và ảo tưởng

Bạn tôi vừa trải qua cuộc chia tay với người đàn ông mà cô ta tôn thờ như thần tượng. Trong mắt cô, anh ta học rộng, thành đạt, thú vị và có óc hài hước, đến nỗi tin chắc anh ta là mẫu đàn ông hoàn hảo và chấp nhận bỏ qua những biểu hiện kém hoàn hảo của anh ta như từ chối gặp mặt gia đình cô, không thực sự quan tâm cô cho lắm. Nhưng sau chia tay, cô mới chịu nhìn người đàn ông đó với sự thật về anh ta: mẫu người đàn ông đứng đắn đàng hoàng không dành cho cô.

Bạn hãy xem cuộc chia tay như tiếng chuông thức tỉnh bạn khỏi “một cơn mơ” để bước vào mối quan hệ tiếp theo thật sáng suốt.

5. Đời vô thường, cảm xúc cũng vô thường

Nghĩ về người bạn từng say mê một thời, nếu bây giờ gặp lại người ấy bạn có chắc lòng mình vẫn còn nguyên nỗi đam mê thuở đó chứ? Câu trả lời gần như là “không”. Thời gian và không gian có thể thay đổi con người ta ghê gớm.

Bạn từng cảm tưởng cuộc tình này sẽ bền lâu mãi mãi, nhưng mãi mãi là “bao lâu”? Cái chết và những cuộc chia tay sẽ là lời nhắc nhở chúng ta biết trân quý những người mình đang có trong hiện tại, vì bạn không bao giờ biết ngày mai sẽ ra sao. Nào, giờ thử nhìn lại, có ai mà bạn xem sự hiện diện của họ ở bên bạn rất ư là bình thường, chứ chưa biết trân trọng họ không?

Chia tay là mất mát, là để lại những khoảng trống, nhưng nếu so sánh nỗi đau đó với tất cả những gì bạn nhận được từ nó, bạn được nhiều hơn.

Vọng (lược dịch từ Samantha Sutton)

Từ khóa: