Facebook đã làm gì đời tôi thế này?

Sau những ngày “nghiện” facebook, tôi chợt thức tỉnh và nhận ra, dường như mọi thứ xung quanh tôi đã thay đổi. Giá như tôi không “yêu” facebook quá độ thì giờ đây đâu bị mất việc và cô độc đến thế.

Facebook

Facebook mất, liệu tôi có còn? (Ảnh: Pixapay)

1. Tôi đã lãng quên thế giới thực

6 năm chăm chăm vào facebook đã khiến tôi quên đi thế giới bên ngoài và đắm mình vào thế giới ảo. Mọi giá trị tôi nhận thấy hóa ra không phải cái sẽ gắn bó với tôi suốt đời.

Tôi rơi vào những câu chuyện phiếm, tham gia các nhóm online mà tôi chẳng biết họ là ai, tôi câu “like” mỗi ngày và tưởng rằng mình đã ôm trọn thế giới. Nhưng sau tất cả, tôi nhận ra mọi thứ tôi xây dựng trên facebook chỉ là một cuộc vui bất chợt, sớm nở tối tàn.

2. Dường như tôi đã gầy đi nhiều

Một ngày nhìn vô gương, tôi nhận ra bản thân mình thật tồi tệ. Sức khỏe tôi không còn tốt do thói quen ngồi “trông nom” facebook 15 tiếng/1 ngày. Tôi gầy đi do ăn uống không đều đặn, bị còng lưng và đôi mắt có biểu hiện mỏi dần.

Tôi nhớ cách đây 4 năm, tôi vẫn là chàng trai khỏe mạnh, vóc dáng khiến ai cũng phải trầm trồ. Nhưng giờ tôi cứ như một người bị vắt kiệt sức lực, không phải do ai khác, mà chính tôi hành hạ mình.

3. Tôi vô cảm trong chính mình

Mê mẩn facebook khiến tôi quên đi các mối quan hệ bên ngoài. Tôi không còn hỏi thăm sức khỏe bố mẹ, ít đi chơi với bạn bè, và quên đi trách nhiệm chăm sóc bản thân.

Tôi chợt nghĩ, vô cảm đối với người khác đã rất đáng sợ, vô cảm ngay chính bản thân càng đáng sợ hơn. Tôi dần dần không còn chú tâm trong công việc. Tôi bị đuổi việc vì làm việc trễ nảy, cẩu thả. Tất cả do mê facebook mà ra.

4. Ai là bạn của tôi?

Facebook của tôi có hơn 3000 bạn bè, bất kể ai nhắn tin qua tôi đều trả lời. Nhưng giờ đây, tôi nhận ra, số bạn tôi có được thật sự chưa tới 100 người. Đôi khi tôi bị một trong số họ lừa gạt, nhưng tôi đã “mù mắt” để bị sập bẫy.

Tôi dần không biết ai là bạn là thù, tôi hoài nghi mọi người. Có lúc tôi tắt facebook để trốn tránh, nhưng rồi lại mở lên để cảm giác hòa nhập với cộng đồng. Tôi cô đơn trong chính “ngồi nhà” do tôi xây dựng.

5. Facebook mất, liệu tôi có còn?

Bây giờ, khi tôi bắt đầu “cai nghiện” được facebook. Tôi có thể tỉnh táo đặt ra câu hỏi, liệu có ngày facebook bị xóa sổ hay không? Tôi không thể biết được, nhưng tôi có thể hình dung một viễn cảnh ghê gớm. Nếu tôi nỗ lực xây dựng một thế giới, chui vào đó, rồi một ngày nó biến mất thì thật tồi tệ.

Tôi không nói Facebook là xấu, nhưng nghiện facebook như tôi thì thật là nguy hiểm. Bây giờ, tôi vẫn dùng facebook. Nhưng là một facebook mới với thói quen dùng 2 tiếng mỗi ngày. Tôi sẽ sống một cách thực tế hơn trong ngôi nhà ảo mộng.

Trần Phong

Từ khóa: