Hẹn hò nơi đường sách

Sau một thời gian đi vào hoạt động, đường sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM) đã trở thành chốn hẹn hò của những người thích đọc sách và yêu một không gian tĩnh lặng, nhẹ nhàng. Riêng với tôi, nó còn mang đến những khoảnh khắc kỳ lạ.

sach 1

1. Con đường đồng điệu

Mỗi lần dạo bước trên con đường này dường như lại một lần tôi có thêm bạn mới. Tôi còn nhớ, tôi và người ấy đã cùng chạm tay lên cuốn sách có tựa đề “Một lít nước mắt”, rồi sau đó trở thành tri kỷ của nhau. Và cũng có lần tôi đã reo lên thật to khi gặp bác Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn mà tôi ngưỡng mộ.

Từ khi có đường sách, mỗi khi có tâm trạng không tốt, tôi đều ra đây để gặp gỡ bạn bè. Nó giúp tôi xóa đi muộn phiền và biết thêm những câu chuyện mới.

2. Con đường có lá me bay

Ngồi một góc nào đó trên đường sách, tôi dễ dàng thầy được sự bình yên giữa nơi xô bồ như Sài Gòn. Con đường này may mắn nằm giữa hàng me xanh rờn. Thỉnh thoảng gió thổi qua khiến lá me rụng xuống.

Điều đó khiến tôi nhớ đến câu thơ của Xuân Diệu “Chiều mộng hòa thơ trên nhánh duyên” – một cái duyên giữa tôi và khung trời thơ mộng. Để khi rời bước khỏi con đường, tôi thấy cuộc đời mới ý nghĩa làm sao.

3. Con đường nối nhịp giao lưu

Nằm cạnh các điểm thu hút du khách như Nhà thờ Đức bà, Bưu điện trung tâm, Đường sách dường như đắm mình trong không gian vừa cổ điển vừa hiện đại, thu hút nhiều du khách ghé qua.

Có lần, tôi và một bác người Mỹ trò chuyện với nhau. Ông bảo rằng “con đường này thật xinh xắn”. Và sau đó, bác cùng tôi đi dạo hết con đường, chụp vài bức ảnh ghi lại khoảnh khắc ấy. Cám ơn hòa bình đã cho tôi gặp gỡ người bạn này.

4. Con đường suy tư

Đi dọc con đường, tôi có thể bắt gặp những nét mặt trầm ngâm, suy tư từ góc café sách cạnh bên. Những quán café nơi đây có một điều gì đó rất đặc biệt. Cứ như một chốn yên bình, thanh thoát đến lạ.

Tôi bắt gặp một người ngồi bên cạnh sách, lật giở từng trang, rồi cũng có những ánh mắt chỉ nhìn vào khoảng không vô định. Giấy phút ấy, chân dung con người thật trong sáng.

5. Con đường selfie

Nhờ những quầy sách được trang trí thanh nhã, đẹp mắt, đường sách trở thành bối cảnh lãng mạn cho những khung hình selfie. Thật thú vị khi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của những nhân vật đang chụp ảnh. Ở họ toát lên một nét trẻ trung yêu đời, tràn đầy năng lượng.

Có lần tôi còn bắt gặp một cặp đôi chụp ảnh cưới tại đây. Điều này khiến tôi thích thú nghĩ rằng, biết đâu sao này tôi cũng sẽ giống họ. Cũng sẽ chụp ảnh cưới với nửa kia tại đây, trên tay cầm một cuốn sách do tôi viết “Bên nhau trọn đời”.

sach 7

Bạn đọc xin chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại đường sách

sach 6

Thích thú chụp lại hình ảnh trưng bày của báo Phụ nữ TPHCM tại đường sách

sach 2

Những nét mặt trầm ngâm…

sach 8

Bên góc cafe sách…

Ảnh: Luân Trần

Bài: Phương Uyên

Từ khóa: