Liệu sách in có bị xóa sổ trong thời đại số?

Thời đại số bùng nổ, nhiều loại hình thông tin truyền thống đang có nguy cơ bị xóa sổ. Một câu hỏi đặt ra, liệu sách in – người bạn tinh thần quen thuộc nhất, có bị diệt vong? Đây là một câu hỏi hây hoàng mang cho nhiều người. Nhưng với tôi, tôi vẫn tin vào sự bất diệt của sách.

ebook

Ảnh: Pixapay

1. Cảm giác chạm vào trang sách

Ngày nay, sách nói, ebook (sách điện tử) đã trở nên quen thuộc với những ai có nhu cầu đọc sách qua radio hay màn hình mà không cần phải tốn tiền, chỉ cần cầm trên tay có 1 chiếc smartphone nhỏ gọn, hay một máy tính xách tay. Điều này không có gì phải lên án khi mở ra cho độc giả nhiều cách tiếp cận mới.

Tuy nhiên, tôi vẫn thích cảm giác chạm tay vào cuốn sách, lật giở từng trang, rồi dõi theo các dòng chữ. Tôi thiết nghĩ, việc đọc sách qua màn hình sẽ làm giảm cảm nhận trực quan, bỏ qua mùi thơm của trang giấy, màu mực in, hoặc trải nghiệm tuyệt vời hơn như việc tự “sờ mó” tri thức.

2. Cầm sách trên tay dễ tiếp thu hơn

Việc thông hiểu nguồn tri thức cũng chịu tác động bởi hình thức thể hiện nguồn tri thức đó. Có một sự khác biệt giữa việc đọc ebook và sách in. Với tôi, việc đọc1 trang sách in có thể giúp tôi dễ hiểu vấn đề, nhưng ngược lại, cũng 1 trang sách đó nếu đọc bằng ebook, tôi sẽ khó tiếp thu hơn, phải đọc đi đọc lại nhiều lần.

Ngoài ra, việc đọc sách in còn giúp tôi tiện thao tác trực tiếp lên sách như gạch lại ý chính, ghi chú những lời nhận xét của mình ở lề bên. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất thích thú.

3. Nhà xuất bản còn, sách còn

Thực tế cho thấy, các nhà xuất bản hiện nay vẫn đang hoạt động tốt, họ vẫn cung cấp cho độc giả nhiều loại sách theo nhu cầu. Năm 2015, số lượng đặt mua sách in trên Amazon cũng tăng hơn so với việc tải ebook về đọc.

Các nhà xuất bản trong nước như NXB Trẻ, NXB Phương Nam, NXB Tri thức, NXB Văn học, Nhã Nam… vẫn hoạt động rất tốt. Thậm chí, nhiều đầu sách mới luôn được cập nhật, đưa sách in đến với độc giả một cách kịp thời.

4. Sách là món quà vô giá

Nếu bạn không nghĩ ra món quà gì tốt hơn để tặng bạn bè, vậy hãy gửi cho họ một cuốn sách mà bạn tâm đắc. Bởi lẽ, ngay chức năng chứa đựng tri thức của nó thôi cũng là một giá trị vô hạn.

Ngược lại, ebook không thể làm món quà tặng bạn bè. Bởi lẽ nó chỉ đáp ứng được nhu cầu đọc tạm thời, hướng về cá nhân. Còn sách là minh chứng rõ nhất cho nhịp sống tri thức của cộng đồng. Khi một cuốn sách được trao đi, đó cũng giống như việc bạn trao đi một thông điệp ý nghĩa.

5. Sách là bạn của mọi nhà

Ai cũng có thể sở hữu cho mình một cuốn sách. Sách được viết không để phục vụ riêng ai. Nó là bạn của mọi nhà, là cánh cổng tri thức giúp bạn tự tin bước ra thế giới.

Dù có thế nào, sách in vẫn là loại hình cung cấp tri thức gần gũi, dễ tiếp thu, dễ phổ biến với số đông. Nó có thể mang hơi thở đi đến mọi miền đất, gần hay xa. Nó cũng không đòi hỏi chúng ta phải biết công nghệ mới có thể tiếp cận được như đọc qua ebook.

Tương lại là điều không thể biết trước. Nhưng tôi vẫn tin vào sự bất diệt của sách in. Tôi cũng không phủ nhận tác động tích cực của ebook hiện nay. Ở mỗi thời đại đều sinh ra cái mới, và cái mới đối với sách không có nghĩa là sự xóa sổ sách in để thay thế vào đó ebook hay các hình thức mới. Mà là sự mở ra nhiều cách tiếp cận tri thức thuận lợi hơn cho cuộc sống con người.

Đông Thức

Từ khóa: