Người ta thường hối tiếc điều gì khi không còn trẻ nữa

Ai đó đã nói: Tuổi trẻ muốn thay đổi tương lai. Tuổi già muốn thay đổi tuổi trẻ. Câu nói ngắn gọn này bao hàm bao nhiêu nỗi niềm tiếc nuối khi người ta không còn trẻ nữa, không bao giờ có thể làm lại từ đầu. 

Ảnh: Thong Vo - Unsplash

Ảnh: Thong Vo – Unsplash

1. Giá mà tôi thể hiện tình cảm với người thân yêu nhiều hơn

Chúng ta dễ bày tỏ tình cảm với người ngoài nhưng ngại cử chỉ thân mật với cha mẹ, và nhận sự yêu thương chăm sóc của họ như lẽ tất nhiên. Chúng ta đi ăn với đối tác nhiều hơn bữa cơm gia đình. Hơn 10 năm rồi chúng ta “quên” nói những lời yêu thương với chồng/vợ mình vì mắc cỡ.

Khi không còn nhiều thời gian, nỗi ao ước được ôm ba mẹ một cái, được quây quần bên bữa cơm gia đình, được nói lời cảm cô ta/anh ta đã sống với mình lại trở nên quay quắt hơn bao giờ hết.

Nhưng khi nhận thấy điều này, tất cả đã quá muộn.

2. Giá mà tôi đừng quá bận tâm về đánh giá của người khác

Chúng ta sợ hình ảnh của mình không đẹp trong mắt người khác, e ngại làm họ mất lòng… Vì “sợ”, “e ngại” sự dò xét của người đời, chúng ta hoãn những dự định, mơ ước để rồi luôn tiếc nuối khi nghĩ lại.

Bạn chọn trường đại học theo sở thích và năng lực của mình hay theo kỳ vọng của ba mẹ, theo xu thế? Bạn chọn gắn bó với công việc hiện tại vì yêu thích thực sự hay vì được xã hội tán dương? Bạn kết hôn vì chính người đó hay vì ánh mắt ngưỡng mộ của đám đông chiếu lên bạn?

3. Giá mà tôi không làm việc quay cuồng

Hơn 2/3 cuộc đời mỗi người là thời gian làm việc, không ai có thể phủ nhận cuộc sống thoải mái, ổn định mà nó mang lại. Song điều đó không có nghĩa là một cuộc sống hạnh phúc.

Chúng ta dành hết thời gian cho công việc, quay cuồng bận rộn, mải mê theo đuổi cái gọi là thành công để rồi một ngày nọ nhận ra mình đánh đổi quá nhiều thứ quý giá: tuổi trẻ, thời gian bên người thân, sức khỏe, những mối quan hệ vốn tốt đẹp.

4. Giá mà tôi ít lo lắng hơn

Nỗi lo lắng chưa bao giờ giải quyết được vấn đề. Thời gian là thứ quý giá nhất mà bạn được “cho không biếu không”. Vì vậy, dành thời gian lo lắng là lãng phí phần tài sản vốn được chia đều cho mỗi người.

Tất nhiên có những giai đoạn cuộc sống chúng ta không dễ gì bình tâm được nhưng hãy nhớ: nỗi lo lắng luôn vượt quá thực tế của vấn đề, khi đối mặt với thực tế, bạn sẽ thấy vấn đề không trầm trọng và ảm đạm như bạn mường tượng về nó.

5. Giá mà tôi nở nụ cười nhiều hơn

Nhiều người trong chúng ta không nhận ra rằng hạnh phúc là lựa chọn. Biết lựa chọn những bông hoa nên cũng nhẹ nhàng xả bỏ những phiền muộn .

Chấp mãi lỗi lầm của người khác, chấp vào những chuyện không vui, chấp vào những gì vốn không thuộc về mình… chỉ làm chúng ta không thể tận hưởng hạnh phúc của từng ngày. Giả sử còn chỉ một ngày nữa để sống, chúng ta sẽ chọn sống như thế nào? Và chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, chọn sống như thế nào đó là quyền lựa chọn của mỗi người.

Hãy sống những tháng năm tuổi trẻ thật xứng đáng để có thể mỉm cười mãn nguyện khi bước vào tuổi xế chiều. 

Quốc Trương

Từ khóa: