Những sai lầm tai hại của phụ huynh khi nuôi dạy con trẻ

Việc phát triển của trẻ nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào các bậc phụ huynh. Tuy vậy, có những sai lầm tưởng chừng vô ý nhưng ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ.

1. Cho trẻ quá nhiều tiền

Việc cho trẻ một ít tiền tiêu vặt khi đến trường là điều mà các bậc phụ huynh thường làm, khoản tiền đó có thể trẻ sẽ dành để bỏ heo hay mua những thứ cần thiết cho học tập hoặc vui chơi với bạn bè.

Tuy nhiên, việc cho trẻ quá nhiều tiền ngay từ bé sẽ khiến trẻ lệ thuộc rất nhiều vào đồng tiền, khi có thì không sao nhưng khi không có chắc chắn sẽ có chuyện, có thể sẽ khóc lóc, không chịu đi học vì … chưa được “trợ cấp”.

Tiền cũng khiến trẻ hoang phí trong chi tiêu, dẫn đến nhiều hệ lụy. Bên cạnh đó, vấn đề đồ chơi chứa nhiều chất cấm, thực phẩm bẩn cũng từ việc phụ huynh cho trẻ quá nhiều tiền mà ra.

2. Không cho trẻ đụng vào bất kì việc gì

Một bộ phận phụ huynh thường nghĩ trẻ chưa cần phải làm việc gì vì tuổi còn quá nhỏ, điều đó quả thật rất sai lầm vì như thế sẽ làm cho trẻ ỷ lại và không năng động, sôi nổi như những đứa trẻ khác.

Bạn có thẻ cho trẻ giúp mình những chuyện nhỏ trong nhà như nhặt rau, gấp đồ hay thu dọn đồ chơi, … để giúp trẻ có khả năng tiếp xúc với những vật xung quanh mình. Việc tạo cho trẻ thói quen giúp việc nhà cũng làm cho cuộc sống gia đình bạn trở nên hoàn hảo hơn.

child_1

Đừng để việc dạy dỗ trẻ nhỏ của bạn bị phản tác dụng

3. Dạy trẻ cách xa rời gia đình

Gia đình là thứ mà trẻ nhỏ có nhiều khái niệm nhất trong bộ não, vì vậy, việc định hình cho trẻ các gần gũi, tiếp xúc với những thành viên trong gia đình là cách rèn cho trẻ lòng yêu thương, kính trọng với những người xung quanh.

Đừng vì quá mải mê với công việc mà quên cho trẻ về thăm ông bà, chơi cùng các anh, chị, em họ hay đơn giản là một chuyến đi siêu thị cuối cùng có đầy đủ cả bố và mẹ. Đối với trẻ, đó không những là niềm vui mà còn là một bài học đáng quý.

4. Không tôn trọng ý kiến của trẻ

Đừng nghĩ trẻ chưa đủ tuổi để suy nghĩ và thể hiện quan điểm của mình, hãy tôn trọng ý kiến của trẻ trước một vấn đề nào đó, dù là nhỏ nhất. Điều đó rèn luyện cho trẻ bài học về sự sẽ chia, lắng nghe và cầu thị những người xung quanh.

Hãy tránh xa câu “Trẻ con biết gì mà nói”, “Đồ con nít”, … khi trẻ góp ý hay thể hiện quan điểm của mình nhé.

5. Hành động không tốt trước mặt trẻ

Trẻ con rất dễ bắt chước người lớn, những việc làm của bạn vô tình sẽ được trẻ ghi nhớ và thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Bé có thể vứt rác ra đường, không chịu đội nón bảo hiểm hay ngủ nướng vào mỗi buổi sáng, … vì đó là những việc bạn đã từng hoặc đang làm hằng ngày. Đừng để việc làm không đẹp của người lớn lại là bài học của trẻ thơ.

Thái Vũ

Ảnh: pixabay.com

 

 

Từ khóa: