Sinh viên năm nhất và những bỡ ngỡ phải thích nghi càng nhanh càng tốt

Đại học không phải là con đường dễ đi. Vậy nên đừng quá “tung hô” bản thân khi bạn mới đặt chân vào đại học, bởi sớm thôi bạn sẽ nhận ra tân sinh viên cũng giống như những “kẻ xa lạ” ở nơi này đấy.

new-student

ảnh minh họa: youthministry.com

1. Chưa quen với nơi ở mới

Sinh viên năm nhất thường sẽ ở trọ hoặc ký túc xá khi đi học xa nhà. Điều này kéo theo việc nếp sinh hoạt hằng ngày của các bạn sẽ thay đổi, khi đó bạn sẽ không còn ở căn phòng một mình như ở nhà mà phải tự lập trong căn phòng tập thể.

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy chuyện đó rất khó khăn, bởi lẽ trong căn phòng ấy toàn người xa lạ, chẳng ai biết về ai. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, không hài lòng và tệ nhất có thể xảy ra mâu thuẫn nếu bạn không khéo léo hòa nhập với mọi người.

2. Lạ lẫm với đường sá, xe cộ

Vấn đề giao thông là một nỗi hoang mang cho các bạn sinh viên mới vừa đến một địa phương mới, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Mật độ phương tiện di chuyển tại đây sẽ khiến bạn khó khăn trong việc đi lại, thậm chí sẽ “ngộp thở” vào những giờ cao điểm.

Nếu chọn xe buýt để đi bạn cũng sẽ cảm thấy bối rối về những con số, cũng sẽ nhạc nhiên vì sao quá nhiều đường một chiều, quá nhiều đèn giao thông. Vậy nên hãy tập thói quen đi sớm để không phải trễ. Hãy lái xe cẩn thận và đi xe buýt nghiêm túc.

3. “Mơ màng” về cách học đại học

Lên đại học, bạn sẽ phải học nhiều môn mới, có thể chúng sẽ khác lạ hoàn toàn so với bậc phổ thông. Lúc này các giảng viên cũng không “chăm sóc” bạn bằng cách dò bài mỗi ngày như thầy cô cấp ba, mà bạn phải tự tiếp thu.

Bạn sẽ bắt gặp nhiều hình thức tổ chức lớp mới, cách đăng ký môn học qua mạng, tham gia nhiều lớp chuyên đề, hội thảo, cafe học thuật,… Nếu không chủ động để bắt kịp mọi người, bạn sẽ tự mình tuột lại phía sau.

4. Phân vân giữa nhiều tổ chức, phong trào

Thời phổ thông đa số các bạn chỉ biết đến các hoạt động của Đoàn, Đội và không có nhiều các Hội, Nhóm, Câu lạc bộ như ở đại học. Khi phải đối mặt một lúc với quá nhiều tổ chức sinh viên như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp.

Khi ấy bạn hãy dành ra ít thời gian để tìm hiểu thêm về các tổ chức, phong trào ấy trước khi ghi danh tham gia. Việc đó sẽ giúp bạn lựa chọn “sân chơi” phù hợp với mình, tránh sa vào các hoạt động lãng phí thời gian.

5. Chưa bắt kịp nhịp sống xung quanh

Chuyển từ địa phương này đến địa phương khác sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau nhưng đồng thời cũng khiến bạn cảm thấy “bơ vơ”.

Đa phần các trường đại học sẽ tập trung ở các thành phố lớn, đông dân cư, bạn sẽ cảm giác mọi thứ nơi đây chuyển động thật nhanh. Điều đó sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị nếu bạn chịu khó thích nghi với môi trường mới.

Thảo Ngân

Từ khóa: