Tại sao các chàng “con trai một” không thích làm con một?

Người ta thường nghĩ làm con trai một là sướng nhất. Tôi không nói điều đó là sai. Tuy nhiên chỉ người trong cuộc mới hiểu, sướng bao nhiêu khổ bấy nhiêu mà thôi.

Con mot

1. Mệt mỏi với danh hiệu “con một”

Nghe qua danh hiệu “con trai một”, tôi phải mỉm cười lấy “sang”. Nhưng cũng vì cái danh hiệu này mà tôi cảm thấy có rất nhiều áp lực.

Nếu tôi giỏi giang thì chẳng sao, lỡ như tôi học hành tồi tệ,sự nghiệp lẹt đẹt thì mọi người sẽ tiện đó cười vào mặt tôi, và cảm thương luôn cho gia đình không may có đứa con một “bất tài”.

Tuy cha mẹ bạn có thể không trách móc, nhưng bạn nỡ để cha mẹ bị người quen cười chê hay sao?

2. Trách nhiệm gấp bội

Cha mẹ thương bạn bao nhiêu thì trách nhiệm của bạn “nặng” bấy nhiêu, dù cho cha mẹ chẳng khi nào muốn bạn phụng dưỡng. Nhưng chuyện phụng dưỡng là lẽ tất nhiên, bạn không “vô tư” được.

Đối với một gia đình đông con, đứa hư thì còn đứa thành, đứa nghèo thì có đứa giàu, đứa ăn chơi thì còn đứa ham học,… Do đó, gánh nặng gia đình được giảm đi phần nào.

Nói thật lòng, tôi rất sợ sẽ không chăm lo được cho cha mẹ. Điều đó sẽ khiến tôi cảm thấy bản thân cực kỳ vô dụng.

3. Đôi khi thấy trống vắng

Có những chuyện tôi không thể tâm sự với cha mẹ, vì nhiều lý do. Lúc đó tôi khao khát bên cạnh mình có anh chị em ruột, một người thôi cũng được.

Bởi lẽ nhà có đông con cái sẽ dễ tạo nên sự ấm cúng, sẽ cùng nhau san sẻ nhiều thứ. Mỗi khi cha mẹ ốm đau, chúng tôi có thể thay nhau chăm sóc cho cha mẹ.

Nghĩ có điều đó, tôi cảm thấy không khí gia đình ấm áp và bớt lo lắng hơn.

4. Tự do không bao giờ trọn vẹn

Tôi luôn muốn mình đi thật xa, đi nhiều nơi, chu du thế giới. Tuy nhiên tôi sẽ chẳng bao giờ có thể rời nhà quá lâu. Bởi lẽ tôi luôn trăn trở “Ai sẽ chăm lo cho cha mẹ khi họ ở nhà?”

Bạn biết đó, “tự do” theo định nghĩa của tôi vẫn bao hàm sự gắn kết với gia đình. Tôi là con một, sẽ khó có thể nhờ ai đó chăm lo cho cha mẹ để đi đâu đó một mình.

Thậm chí mỗi khi làm một việc nào đó, tôi đều nghĩ đến họ, và tất nhiên họ sẽ đưa ra ý kiến cho tôi trong nhiều quyết định, mà có khi nó trái ý tôi hoàn toàn.

5. Nợ cha mẹ một nàng dâu

Tôi có một số bạn nam, có những người không muốn kết hôn và nghĩ đến chuyện con cái. Đó có thể là ý thích của họ, cũng có thể vì họ đồng tính. Đây có thể là điều khiến họ lo sợ nhất. Bởi cha mẹ nào cũng mong muốn sẽ được thăng chức “ông bà”.

Những lúc bị cha mẹ hỏi dò, hoặc ép phải lấy vợ, những chàng “con trai một” dường như tỏ ra bế tắc. Họ tự nghĩ, không biết sẽ trả lời cha mẹ thế nào và tự hỏi “liệu có thể trốn chạy hay không?”.

Nhiều bậc cha mẹ có thể cảm thông cho con mình nhưng số khác không thể chịu đựng được cú sốc đó. Họ thà từ bỏ đứa con còn hơn chấp nhận “giới tính thật” hoặc “sở thích thật” của nó.

Lit Art

Từ khóa: