5 công trình kiến trúc độc đáo của Dubai

Dubai là một thành phố, đồng thời là một trong bảy tiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nằm ở phía Nam của vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập. Không chỉ nổi tiếng bởi sự giàu có bắt nguồn từ ngành công nghiệp dầu khí. Dubai đang nổi lên như một trung tâm du lịch – nơi tọa lạc những công trình kiến trúc độc nhất thế giới, thậm chí là “điên rồ”.

1. Đảo Cây Cọ (Palm Jumeirah)

Tổng thể Palm Jumeirah, ảnh: www.travlang.com

Đảo Palm (đảo Cây Cọ) tại Dubai là một trong những dự án bất động sản tham vọng bậc nhất thế giới, được xây dựng với kinh phí “khủng” 12,3 tỷ USD. Đây là một khu phức hợp được xây dựng vươn ra biển, bao gồm những khách sạn, tòa căn hộ, biệt thự, bến du thuyền, nhà hàng, trung tâm bán lẻ, bãi biết tốt hạng nhất trên thế giới. Khách sạn nổi tiếng nhất ở Dubai là Atlantis cũng nằm tại hòn đảo này.

2. Burj Khalifa – Tòa tháp cao nhất thế giới

Tháp Burj Khalifa, ảnh: www.karibuworld.com

Tháp Burj Khalifa, ảnh: www.karibuworld.com

Với chiều cao 828m, Burj Khalifa được công nhận là toà nhà cao nhất thế giới khi hoàn thành vào năm 2009. Tòa tháp gồm có 163 tầng, bao gồm một công trình nhà thờ Hồi giáo bên trong toạ lạc tại tầng 158; một nhà hàng cao nhất thế giới; hộp đêm cao nhất thế giới… Burj Khalifa được xem là một công trình phức hợp mang tính biểu tượng, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các quốc gia Trung Đông.

3. Tháp xoay Da Vinci – kỳ quan của kiến trúc hiện đại

Tháp Da Vinci còn được gọi là Công trình kiến trúc động cao 313m, 68 tầng với thiết kế siêu độc đáo. Mỗi tầng tháp đều có thể xoay tròn một cách độc lập. Điều này dẫn đến một hình dạng thay đổi liên tục của tòa tháp.

Tháp Da Vinci, ảnh: www.worldarchitecturenews.com

Tòa tháp được cung cấp năng lượng từ một tua-bin và những tấm pin mặt trời, cùng với 5 tòa tháp lân cận khác. Nó hoạt động theo nguyên lý, mỗi tầng sẽ quay 1 vòng đầy đủ trong vòng 90 phút. Kết cấu “không tưởng” của tòa tháp khiến nhiều người liên tưởng đến những bộ óc “điên rồ” chỉ có ở Dubai, nhưng điều đó cũng cho thấy khả năng sáng tạo vô hạn của họ.

4. Khách sạn Burj Al Arab – khách sạn 7 sao duy nhất

Khách sạn Burj Al Arab, nguồn: www.thousandwonders.net

Được tận hưởng không gian của khách sạn Burj Al Arab là một trong những trải nghiệm tuyệt vời của bất cứ ai khi đến Dubai. Khách sạn được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo của Dubai, hình dáng của nó mô phỏng một cánh buồm, chiều cao 321m và trở thành khách sạn cao thứ 4 thế giới với chi phí xây dựng là 650 triệu USD. Một trong những điểm nổi bật của khách sạn Burj Al Arab là sân bay trực thăng, sân quần vợt treo cao nhất thế giới.

5. Quần thể 300 đảo – The World Islands

The World Islands, ảnh: www.capereed.com

Quần thể 300 đảo riêng mang tên The World với tổng chi phí xây dựng lên tới con số khổng lồ 14 tỷ USD là niềm tự hào to lớn của người dân Dubai. Quần thể đảo này tái hiện hình dạng thô của một bản đồ thế giới, nhưng vẫn đảm bảo sự độc đáo và cuốn hút. Sở hữu một trong số 300 hòn đảo riêng tại đây sẽ là một may mắn và hạnh phúc lớn lao cho bất kỳ chủ nhân nào.

Từ khóa: