5 điều bắt buộc lưu ý khi chọn mua bất động sản

Bất động sản là tài sản đặc biệt, có giá trị lớn và đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất của con người, để ở. Ai trong chúng ta cũng mơ ước được sở hữu bất động sản riêng. Tuy nhiên việc chọn mua bất động sản phù hợp không hề đơn giản. Hãy thật lưu ý 5 điều sau đây để tránh “tiền mất tật mang”.

bds-k5

1. Địa lý, vị trí bất động sản

Vấn đề này có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, “an cư lạc nghiệp”. Bạn có thể tự do chọn địa điểm để mua bất động sản: một thành phố, một quận, huyện cố định. Nhưng một câu hỏi quan trọng hơn cả, nơi bạn ở (tức là vị trí xác định) có đáp ứng nhu cầu sống chất lượng hay không.

Nhiều yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn: Giao thông – thuận lợi thế nào? Dân cư – tập trung hay thưa thớt, kiểu dân cư ra sao? Tiện ích có đảm bảo không? Ở Việt Nam, nhiều khu vực bị ngập vào mùa mưa, nên cơ sở hạ tầng cũng là vấn đề cần lưu ý.

2. Pháp lý bất động sản

Pháp lý là yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét kỹ lưỡng. Đối với loại hình nhà thấp tầng (nhà phố, nhà hẻm, nhà liên kế), bạn chỉ nên mua khi chúng đã có giấy tờ (Sổ hồng). Tuy nhiên, cần phải chắc chắc rằng, tài sản đó không bị cầm cố hay bị chi phối bởi một đối tượng khác.

Đối với các dự án chưa hoàn thành, việc kiểm tra pháp lý phải nghiêm ngặt hơn về quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng của Chủ đầu tư… cho đến hợp đồng mua bán, cam kết bảo lãnh phía ngân hàng (nếu có), và thời hạn bàn giao nhà và Sổ hồng.

3. Nhu cầu sử dụng bất động sản

Xác định nhu cầu sử dụng bất động sản là yếu tố giúp việc chọn mua trở nên thuận lợi. Người mua nên cân nhắc giữa nhu cầu hiện tại và tương lai để đưa ra quyết định. Ví dụ, hiện tại bạn chỉ muốn ở thôi nhưng tương lại muốn kinh doanh thì nên chọn ưu tiên cho cái nào?

Giải quyết được bài toán này cần dựa trên nhiều yếu tố. Nhưng cần phải cân nhắc để tránh việc mua nhà nhưng không sử dụng đúng nhu cầu. Việc chuyển nhượng sau đó, hay sự đóng băng của thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

4. Giá trị thật của sản phẩm

Việc tự ý đôn giá bất động sản đã trở thành “thói quen” của người bán tại các thành phố lớn, đặc biệt tại Hà Nội và Sài Gòn. Thói quen này không dễ thay đổi khi mà “cầu lớn hơn cung”. Mặt khác, đây là tài sản riêng, người bán thường “kếu giá” theo ý muốn chứ không thông qua định giá.

Tuy nhiên, một người mua thông minh phải biết “trả giá” cho phù hợp, hoặc chí ít, phải mua đúng phương châm “tiền nào của nấy”. Nhiều người thờ ơ việc này vì nghĩ mình có vốn mạnh. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà hoang phí tiền của, trở thành kẻ bị lạm dụng.

5. Phong thủy

Đa phần người Việt mua nhà theo phong thủy, chủ yếu họ coi hướng cửa – theo quan niệm Á Đông, cho rằng việc này ảnh hưởng đến sinh mệnh và tài lộc của gia chủ. Về phần này, người mua có thể tự tính, đi coi thầy, hoặc nhờ tư vấn ở các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, tiêu chí này tùy vào đối tượng, và không hẳn mang tính quyết định. Người lớn tuổi thường tin vào phong thủy, còn người trẻ có khi không tin. Điều quan trọng là việc mua nhà phải được thương thảo và nhất quán giữa các thành viên trong gia đình, hạn chế việc tranh cãi.

Một số loại hình bất động sản

bds-k5-1

Bất động sản thấp tầng: Nhà phố liên kề

bds-k5-3

Bất động sản cao tầng: Căn hộ cao cấp

bds-k5-2

Nhà phố vườn, ven biển

bds-k5-4

Bất động sản thương mại: shophouse

Hàn Lâm (Ảnh: Pixapay)

Từ khóa: