5 điều cần biết về xăng sinh học

Gần đây, xăng sinh học E5 đã bắt đầu nổi lên và tương lai nó sẽ thay thế cho các loại xăng quen thuộc như A92, A95. Vậy bạn đã biết gì về cái tên E5 này chưa? Nếu chưa thì hãy điểm qua 5 điều cần biết về dòng xăng này nhé!

ảnh: thebuzzmedia.com

ảnh: thebuzzmedia.com

1. Thành phần

A92, A95 hay còn được gọi là xăng khoáng. Loại xăng này chứa hàm lượng Carbon và hydrocacbon cao. Còn xăng E5, thực ra cũng là xăng A92 nhưng khác ở vài thành phần. Xăng E5 là sự trộn lẫn của A92 với 5% ethanol có nồng độ 99,5%.

Ethanol chính là nguồn gốc cho cái tên “xăng sinh học”, bởi thành phần pha chế ra nó phần lớn có nguồn gốc từ động thực vật, chất béo, ngũ cốc, chất thải nông nghiệp (rơm rạ),…

2. Lượng khí thải

E5 được đánh giá là thân thiện với môi trường hơn nhiều so với xăng khoáng. Theo các nghiên cứu thì khi nó được đốt cháy sẽ thải ra lượng khí thải có hàm lượng độc thấp hơn nhiều so với các năng lượng hóa thạch.

Thành phần của xăng sinh học có chứa hàm lượng Oxy cao hơn các loại xăng đang có trên thị trường. Nó cũng hỗ trợ hiệu quả hơn quá trình đốt cháy trong động cơ do đó tăng năng suất của động cơ lên, đồng thời giảm thời gian tiêu hao nhiên liệu.

3. Độ an toàn

Các phương tiện ở Việt Nam thường có tỉ suất nén lớn hơn 9/1, nên chỉ số Octane thành phẩm của E5 ở mức 93-94 là rất có lợi cho chúng. Đây sẽ là ưu điểm giúp E5 hạn chế việc kích nổ, hao mòn máy và giảm hiệu suất động cơ.

Theo các chuyên gia thì axit của E5 có thể gây một số ảnh hưởng không tốt đến động cơ loại trước năm 1993. Nhưng ngày nay khi hầu hết các động cơ xe đã được cải tiến về vật liệu và hệ thống cung cấp nhiên liệu, thì những ảnh hưởng này đã không còn.

4. Giá thành của xăng sinh học

Giá của E5 tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa ổn định, hơn nữa cũng không thu hút người tiêu dùng. Nhưng trong tương lai với đặc thù về thành phần, cùng các chính sách hỗ trợ thì sớm hay muộn E5 sẽ là lựa chọn tối ưu.
Hiện nay, PV OIL đã kiến nghị với Bộ Công thương về giá xăng E5 yêu cầu giá rẻ hơn so với giá xăng A92, A95.

5. Xăng sinh học đã được dùng từ lâu trên thế giới

Trong thực tế, xăng sinh học không phải là mới, mà nó đã được dùng từ những năm 70-80 của thế kỷ trước tại nhiều quốc gia. Và đến nay đã có hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng phổ biến dòng xăng này.

Năm 2005, Hoa Kỳ đã đi tiên phong trong việc pha ethanol làm chất phụ gia cho xăng, với loại E10 (10% cồn). Sau đó, Thái Lan cũng đã sử dụng E10 và E20 (10 và 20% ethanol) vào năm 2008.

Sky Hope

Từ khóa: