5 điều nên biết về màn hình 4K

Màn hình 4K ngày càng được ứng dụng trên các thiết bị công nghệ, tiêu biểu là sự ra đời của thế hệ Ultra HD TV và Ultra HD Laptop. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại màn hình này, nhất là khi nó vẫn còn mới mẻ.

1. Độ phân giải siêu nét (Ultra HD)

ảnh: androidinsider.ru

ảnh: androidinsider.ru

Một màn hình chuẩn Ultra HD, 4K, hay 4K2K có độ phân giải cao gấp đôi và có số điểm ảnh cao gấp 4 lần chuẩn Full HD. Phần lớn người dùng sẽ nhận thấy ưu điểm này dường như không mang lại lợi ích to lớn nhưng đối với lĩnh vực đồ họa thì đây là một sự đột phá khi các họa sĩ thiết kế được làm việc trên những điểm ảnh cực kỳ chuẩn xác.

2. Phần cứng máy tính tương xứng

Bạn có thể dùng một máy tính cấu hình phổ thông với đồ họa tích hợp để chạy các ứng dụng văn phòng, lướt web, nghe nhạc hoặc chơi game đơn giản trên màn hình 4K. Nhưng nếu muốn chơi game ở độ phân giải 4K, bạn sẽ cần đến chiếc card đồ họa thật mạnh để đạt được tốc độ tối thiểu 30 fps (khung hình/giây).

Việc phải xử lý hàng tấn điểm ảnh của mỗi khung hình 4K sẽ là vấn đề lớn đối với tất cả card đồ họa đơn nhân hiện nay.

3. Công nghệ tấm nền

Dựa trên kiến trúc cấu tạo, màn hình 4K hiện đang sử dụng ba loại tấm nền (panel) phổ biến là TN (Twisted Nematic), IPS (In-Plane Switching) và IGZO (Indium Gallium Zinc Oxide). Trong đó tấm nền TN thường có giá thấp nhất, kế tiếp là IPS và cao cấp nhất là IGZO.

ảnh: adobotech.net

ảnh: adobotech.net

4. Tần số quét của màn hình

ảnh: digitalreflux.com

ảnh: digitalreflux.com

Tần số quét hay tốc độ làm tươi của màn hình cũng là điều bạn cần quan tâm. Một số màn hình 4K giá mềm trên thị trường hiện nay có tần số quét chỉ đạt 30Hz, trong khi đó một màn hình tiêu chuẩn có tần số quét là 60Hz và thậm chí màn hình chơi game có thể đạt đến 144Hz.

Một số ý kiến cho rằng tần số quét 30Hz đã đủ nhanh cho việc biên tập video hay chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên trải nghiệm thực tế với màn hình 30Hz là cực kỳ chán, trỏ chuột di chuyển chậm chạp, thiếu mượt mà.

5. Cổng giao tiếp

HDMI và DisplayPort được sử dụng trong máy tính cá nhân dùng để xuất tín hiệu sang màn hình. Trong xu hướng chuyển sang 4K, giao tiếp HDMI, DisplayPort đều liên tục được nâng cấp. Bạn có thể phát cùng lúc cả hai bộ phim Full HD trên một màn hình 4K.

Giống với HDMI, DisplayPort v1.2 cũng xuất được hình ảnh độ phân giải 4K với tần số quét 60Hz nhưng đòi hỏi card đồ họa phải hỗ trợ công nghệ MST (multi-stream transport). Đặc biệt, chuẩn DisplayPort mới cũng hỗ trợ xuất tín hiệu hình ảnh đến nhiều màn hình 4K cùng lúc với tốc độ đạt 60 khung hình mỗi giây.

Hiệp Nguyễn

Từ khóa: