5 lưu ý để không phải hối hận khi mua bảo hiểm nhân thọ

Sau khi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ, nhiều người bỗng… hối hận vì 1001 lý do khác nhau. Thực ra, không có công ty bảo hiểm nào lừa gạt bạn. Chỉ là bạn chưa nắm rõ một số nguyên tắc.

Bảo hiểm là một hình thức tích luỹ cho tương lai (Ảnh: Juan Galafa - Unplash)

Bảo hiểm là một hình thức tích luỹ cho tương lai  – Ảnh: Juan Galafa – Unplash

1. Hãy xác định rõ nhu cầu và khả năng tài chính

Bạn nên chọn mệnh giá tuỳ theo khả năng đóng phí và tình hình thu nhập của mình, thay vì cố đóng phí theo mệnh giá mong muốn.  Lý tưởng nhất là bạn chỉ nên đầu tư 2% – 8% mức thu nhập của mình. Đây là một yếu tố để đảm bảo tính lâu dài của loại hình này.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể mua bảo hiểm với mức thấp và có thể nâng dần theo thời gian hoặc chọn cho mình thêm 1 hợp đồng nữa khi có đủ điều kiện kinh tế về sau. Việc huỷ hợp đồng giữa chừng không đóng nổi phí sẽ khiến bạn mất một khoản không nhỏ.

2. Hãy kê khai tình trạng sức khoẻ một cách trung thực

Việc kê khai trung thực về tiền sử bệnh thường có lợi cho khác hàng hơn là không kê khai. Mặc dù công ty bảo hiểm có thể từ chối bảo hiểm và hoàn trả tiền cho khách hàng nhưng thông thường, họ vẫn chấp nhận bảo hiểm  với mức trách nhiệm thấp hơn. Cũng có thể, họ yêu cầu khách hàng chia sẻ một phần chi phí.

Ngược lại, nếu khách hàng kê khai không trung thực thì công ty bảo hiểm không những từ chối bồi thường mà còn giữ lại phí bảo hiểm đã thu. Rõ là “tiền mất, tật mang”.

3. Hãy đọc hợp đồng và lựa chọn công ty bảo hiểm kỹ lưỡng

Không bao giờ là phí thời gian nếu bạn dùng để đọc thật kỹ hợp đồng. Hơn nữa, nếu chưa rõ thì phải tham khảo các chuyên gia về tài chính, chuyên gia về pháp lý để thông suốt mọi vấn đề trước khi đặt bút ký.

Người Việt Nam thường xem nhẹ hợp đồng. Đó là một sai lầm lớn. Càng lớn hơn khi xem nhẹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ – loại hợp đồng dài hạn, thậm chí kéo dài tới cuối đời.

4. Đừng giao khoán mọi việc cho đại lý bảo hiểm, kể cả đó là người thân

Hãy tự mình kiểm tra hợp đồng, việc ký kết, và việc đóng tiền. Hãy nhớ rằng bạn ký hợp đồng với một công ty, và chính công ty đó sẽ chi trả bảo hiểm cho bạn chứ không phải người đại lý.

Bạn cũng nên nhớ rằng đại lý dù có tốt đến mấy thì mục đích của họ cũng là muốn bán được hàng, nên bạn phải là người chủ động, đại lý chỉ là giúp bạn làm rõ thêm những gì bạn còn thiếu.

5. Nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt vì tuổi càng trẻ phí càng rẻ

Giới tính, nghề nghiệp và độ tuổi là 3 yếu tố tính phí của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trên thế giới. Tuổi càng cao đồng nghĩa với việc rủi ro càng nhiều.

Chính vì thế hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt để phí bảo hiểm thấp đến mức nhất có thể.

Thành Nghĩa

Từ khóa: