5 thương hiệu smartphone hàng đầu hiện nay

1. Samsung

1

Cuối năm 2014, Samsung đã trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Tuy nhiên đến quý 2 năm 2015, các dòng điện thoại cao cấp của Samsung như Galaxy S5 và Note 4 lại mất ưu thế trước Apple ở phân khúc smartphone cao cấp, và điều đó tiếp tục xảy ra đối với Samsung Galaxy S6.

Trong quý 1 năm 2015, lợi nhuận của Samsung giảm 39% (khoảng 4,39 tỉ USD) do sức ép cạnh tranh từ Apple iPhone 6 và 6S và các nhà sản xuất điện thoại Android khác. Dù vậy, Samsung đã vượt qua khó khăn này để tiếp túc trụ vững vị trí số 1 trên thị trường smartphone hiện nay.

2. Apple

2

Apple là công ty IT lớn thứ 2 thế giới về doanh thu sau Samsung Electronics. Đây là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, đồng thời được đánh giá đảm bảo sự trung thành với khách hàng cao nhất theo báo cáo từ tổ chức Interbrand toàn cầu.

Apple tiếp tục tạo nên thành công khi trình làng iPhone 6 vào quý 4 năm 2014. Điều đó đã giúp thị trường thiết bị cầm tay của Apple tăng 14% và thị phần smartphone tăng 18% trong quý 1/2015. Hiện nay, Apple đã có 453 cửa hàng bán lẻ tại 16 quốc gia, cửa hàng trực tuyến Apple Store và nhà bán lẻ âm nhạc lớn nhất thế giới – iTunes Store.

3. Microsoft Mobile

3

Microsoft hoàn tất việc mua lại mảng Thiết bị & Dịch vụ của Nokia trong quý 2/2014 và thành lập Microsoft Mobile như một đơn vị kinh doanh phần cứng cho các thiết bị di động. Tất cả điện thoại Lumia trong tương lai sẽ mang tên và logo Microsoft.

Trong quý 1/2015, Microsoft xuất xưởng 33,7 triệu điện thoại di động, giảm 28% từ 47,0 triệu so với một năm trước đó. Cuối năm 2015, Microsoft có thể hy vọng vào sự phát triền mới của mình với sự ra mắt của hệ điều hành dành cho dòng Lumia của mình là Windows Mobile.

4. Lenovo (+ Motorola)

4

Lenovo có các trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) của mình tại 8 địa điểm và 4 quốc gia là Trung Quốc, Mỹ, Singapore và Nhật Bản. Hãng này đã mua lại mảng kinh doanh PC của IBM vào năm 2005, sau đó thâm nhập vào thị trường smartphone và nhanh chóng trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại Trung Quốc.

Trong tháng 10/2014, Lenovo mua lại Motorola Mobility từ Google. Trong thỏa thuận sáp nhập này, Lenovo đã có kế hoạch cho sản phẩm tương lai của Motorola. Kết quả của sự kết hợp giữa Lenovo và Motorola là doanh số 22 triệu điện thoại đi động vào quý đầu tiên của năm 2015. Doanh số này cho thấy Lenovo sẽ có triển vọng ở thị trường nước ngoài, đặc biệt là châu Mỹ.

5. Huawei

5

Honor là một trong những thương hiệu nổi bật của Huawei với sự hiện diện tại hơn 60 quốc gia trên toàn cầu. Thương hiệu Honor đã được du nhập thành công vào các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, trong khi đó một thương hiệu khác của hãng là Ascend đang nổi lên ở khu vực Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.

Hiên nay, Huawei đã chuyển trọng tâm phát triển của mình hướng tới dòng sản phẩm trung và cao cấp thay vì tập trung vào dòng sản phẩm giá rẻ, điều đó nhằm mục đích đạt được doanh số 100 triệu điện thoại thông minh đến hết năm 2015.

Hiệp Nguyễn

Từ khóa: