5 tuyệt chiêu để phân biệt cà phê thật và giả

Cà phê bẩn, cà phê pha pin, bột bắp, bột đậu nành rang cháy … và hàng loạt cà phê giả khác đã làm tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng của người tiêu dùng. Dưới đây, Kênh số 5 sẽ gợi ý cho bạn 5 tuyệt chiêu để phân biệt cà phê giả và thật để đảm bảo cho sức khỏe của chính mình và người thân.

1. Khối lượng riêng

Khối lượng riêng của bột cà phê nguyên chất thường rất thấp. Dựa vào đặc điểm này bạn có thể phân biệt được đâu là cà phê thật, đâu là cà phê có lẫn tạp chất.

Một trong những cách phân biệt dễ dàng nhất chính là dựa vào số lượng bột trong cùng một trọng lượng. Cầm 2 bịch cà phê có cùng trọng lượng là 500g, bịch nào có số lượng bột đầy hơn, to hơn thì đó chính là cà phê thật.

Cũng từ đặc điểm này, cho 2 muỗng cà phê bột của hai bịch vào 2 cốc nước khác nhau, cốc nào có cà phê nổi trên mặt nước thì cốc đó chứa cà phê thật.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

2. Màu sắc

Nhiều người vẫn lầm tưởng cà phê nguyên chất phải là cà phê có màu đen đặc trưng, thế nhưng sự thật thì bột và nước của cà phê phải có nâu cánh gián hoặc nâu đâm.

Những loại bột và nước được pha ra có màu đen đậm thường được làm từ bột bắp hoặc bột đầu nành, đó là kết quả của việc cố tình rang đến cháy đen.

Tuy nhiên, sẽ rất khó để phân biệt đối với nững người chưa thực sự rành về cà phê. Bởi cà phê được trộn với bột đậu thường có màu nâu đậm ngã vàng, nhìn hao hao giống cà phê thật. Do vậy trong trường hợp này bạn có thể kết hợp với khối lượng riêng để nhận biết.

Ảnh: Free Images

Ảnh: Free Images

3. Mùi hương

Bột cà phê thật có mùi thơm nhẹ, dễ chịu, lưu giữ trong suốt thời gian uống. Ngược lại cà phê giả sẽ có mùi tanh gắt, rất dễ mất mùi trong thời gian ngắn. Điều này cho thấy trong bột có chứa nhiều hương liệu, bao gồm caramen và chất tạo mùi.

Ngày nay có rất nhiều loại bột dù đã được cố tình cho vào những hương vị giống với cà phê thật, nhưng suy cho cùng thì mùi hương đó không có độ thanh đặc trưng của bột cà phê nguyên chất.

Ảnh: Free Images

Ảnh: Free Images

4. Độ nở phồng và tơi xốp

Bột cà phê thật có độ tơi xốp rất cao, đồng thời nhỏ đều. Ngược lại, cà phê giả thường dính lại, ít tơi và to nhỏ khác nhau do được pha trộn từ nhiều nguyên liệu.

Trong quá trình pha, nếu đổ nước sôi 100 độ vào phin thì cà phê sạch sẽ nở phồng lên, thậm chí tràn đầy ra ngoài. Đối với cà phê giả, bột sẽ khộng phồng mà sẽ bẹp xuống và bốc mùi thơm của hương liệu nhân tạo có nồng độ cao.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

5. Bọt cà phê

Một trong những tuyệt chiêu để giúp phân biệt cà phê thật và giả rất dễ thực hiện, chính là dựa vào màu sắc và kích cỡ của bọt cà phê.

Cà phê nếu đánh lên với đường sẽ cho ra bọt có màu nâu sáng, đồng đều về kích cỡ và nhanh xẹp thì đó là cà phê nguyên chất. Cà phê khi đánh chung với đường sẽ xuất hiện bọt mỏng, ánh màu cầu vồng rất bắt mắt và lâu tan.

Ảnh: Free Images

Ảnh: Free Images

Minh Đức

Từ khóa: