Chụp hình nhân vật bằng điện thoại thế nào để có ảnh đẹp

Ngày nay, một cái điện thoại có tính năng chụp hình cho ra ảnh tốt hơn máy chụp hình kỹ thuật số 10 năm về trước. Việc còn lại là ở người sử dụng. Chụp thế nào để có những tấm ảnh ưng ý không phải ai cũng làm được.

1. Bố cục 1/3

Tỉ lệ bố cục 1/3

Tỉ lệ bố cục 1/3

Trong khuôn hình, điểm nhấn nằm về 1/3 bên trái hoặc bên phải là dễ nhìn nhất. Đặc biệt nếu ánh mắt nằm ngay điểm giao nhau của 2 đường 1/3 ngang dọc thì không còn gì bằng. Người ta đã nghiên cứu như thế, chúng ta không cần phải sáng tạo thêm làm gì. Hãy đặt mẫu đúng vị trí trước khi chụp.

Khi đã quen với bố cục này rồi thì bạn muốn phá cách đặt mẫu đâu cũng được.

 

2. Cây mọc trên đầu

Cây mọc trên đầu

Cây mọc trên đầu

Trong nhiều tình huống chụp hình ngoại cảnh, sau lưng mẫu có cây cột điện, một cây thân gỗ to nào đó nằm ngay trên đầu. Nhìn cứ như là cây mọc lên từ đầu lên vậy. Người chụp chú ý kéo mẫu qua một bên, tách khỏi cái cây đi là đủ đẹp.

 

3. Chênh sáng, ngược sáng

chenh sang nguoc sang

Ngoài kia cảnh đẹp quá nhưng trời nắng, cả mẫu và người chụp đều núp trong bóng mát để “bắn” ra, nghĩ rằng sẽ có tấm hình đẹp. Thế nhưng, kết quả cho mẫu đen thui, còn ngoài trời lại cháy sáng. Tình huống này gọi là chênh sáng. Lúc đó, chúng ta có thể mở đèn flash lên (nhưng thường cũng không đẹp lắm). Chịu khó cho mẫu bước ra ngoài luôn để tránh chênh sáng là hay nhất.

Trường hợp chụp ngược sáng, ngược hướng mặt trời cũng cho ra hình tối thui như thế. Cách dễ nhất là cho mẫu quay lại để ánh sáng tự nhiên làm khuôn mặt bừng sáng.

 

4. Chụp người nhỏ như con kiến

nguoi nho nhu kien (2)

Người quá nhỏ

Thấy cảnh đẹp quá, tòa nhà đẹp quá, thế là mẫu đứng vô, người chụp lấy toàn cảnh. Tấm ảnh chụp được ra cảnh đẹp, mà người nhỏ như con kiến, nhìn mãi chẳng thấy đâu.

Nếu đã chụp người thì thôi cứ chụp cận, nền phía sau chỉ cần có vài nét tiêu biểu cảnh vật thôi. Nếu muốn có cả 2 thì mẫu chịu khó tách rời xa tòa nhà đến khi nào thấy người to mà tòa nhà cũng to là được.

 

5. Người mờ cảnh nét

Tấm hình người mờ mờ còn ảnh thì nét đẹp là do lấy nét bị sai. Thường kỹ thuật nhận diện khuôn mặt luôn lấy nét vào người, nhưng một số trường hợp việc lấy nét bị sai. Vì vậy người chụp phải chủ động chạm lên màn hình ngay mặt để lấy nét. Việc chạm này còn thực hiện việc đo sáng để điện thoại biết lấy đủ sáng cho chủ thể.

Đây là hình minh họa cho trường hợp chụp người mờ, cảnh nét. Chỉ cần chạm vào thân người trên màn hình điện thoại là người sẽ nét ngay.

Đây là hình minh họa cho trường hợp chụp người mờ, cảnh nét. Chỉ cần chạm vào thân người trên màn hình điện thoại là người sẽ nét ngay.

Ca Dao

Từ khóa: